Ông Nguyễn Bắc Son chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm

Chủ tọa phiên phúc thẩm là Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Kinh tế. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 13 đến 16-4.

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12-2019. Ảnh: PLO

11/14 bị cáo trong vụ án làm đơn kháng cáo đều đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Không ai kháng cáo kêu oan, kêu không có tội. Trong số này, cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải và cựu giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX đã rút đơn kháng cáo.

Ba bị cáo không kháng cáo là cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và hai nhân viên dưới quyền là cựu vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị AVG Phạm Nhật Vũ. 

Trong phiên sơ thẩm diễn ra hồi cuối tháng 12-2019, TAND Hà Nội đã tuyên phạt ông Trương Minh Tuấn tám năm tù về tội nhận hối lộ và sáu năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung là 14 năm tù. 

Ông Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt năm năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Phạm Nhật Vũ bị tuyên phạt ba năm tù về tội đưa hối lộ.

Như vậy, phiên phúc thẩm sẽ còn chín bị cáo kháng cáo, trong đó có người tiền nhiệm ông Trương Minh Tuấn, là cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Trong đơn kháng cáo, ông Son trình bày nhiều nội dung cũng như tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình, như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật… Ông cũng cho rằng ngay ở giai đoạn điều tra vụ án này, ông đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.

Ông Son bị cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội nhận hối lộ, 16 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt tù chung thân.

ĐỨC MINH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm