Ông Nguyễn Bắc Son khai nhận 3 triệu USD để giữ lại mạng sống

Sáng 17-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cùng các bị cáo khác liên quan thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

Trả lời câu hỏi của thẩm phán Trương Việt Toàn "Sau khi thực hiện xong thương vụ mua bán AVG, bị cáo đã được nhận bao nhiêu tiền?", cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ khẳng định: "Tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào!".

Thẩm phán Toàn hỏi tiếp: "Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai được Vũ chuyển quà biếu 3 triệu USD. Lời khai này có đúng không?"

"Lúc đó do sức khỏe của tôi, tôi bị hoảng loạn nên khai vậy" - ông Son trả lời.

Thẩm phán Toàn tiếp tục truy: "Sức khỏe hoảng loạn có nghĩ ra được con số 3 triêu USD không? Sao không nghĩ ra con số 1 triệu hay 10 triệu?"

Ông Son trình bày: "Không phải đầu tiên tôi khai con số 3 đâu. Lúc đó sức khỏe tôi rất yếu. Tôi đã hai lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra. Lần thứ nhất tôi ngất đi ba ngày, lần thứ hai một ngày sau mới tỉnh lại. Lúc đó cơ quan điều tra yêu cầu làm việc liên tục cho đến ngày tôi khai như vậy".

Nóng: Ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ phản cung nhận 3 triệu USD - ảnh 1
HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: ĐỨC MINH

Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu hỏi: "Bị cáo khai tại cơ quan điều tra, cũng như các bản cung, đơn đề nghị khắc phục hậu quả, bản tường trình? Bị cáo có vẽ sơ đồ Vũ đến nhà bị cáo, đặt xe và để tiền và vẽ vali bị cáo để tiền, đặt ở đâu sau khi nhận tiền của Vũ không?"

Ông Son đáp: "Theo hướng dẫn của cơ quan điều tra tôi đã làm điều đó. Lúc đó sức khỏe tôi rất yếu, tôi muốn giữ lại tính mạng của mình"...
Trả lời câu hỏi của HĐXX "vì lý do gì hôm nay bị cáo lại thay đổi lời khai?", ông Son nói: "Để giữ lại mạng sống của mình. Lúc đó cơ quan điều tra nói cấp dưới cuả anh đã khai nhận rất nhiều, anh không thể không khai nhận được. Khi đó tôi bị ngất lần thứ ba, tôi sợ sẽ xảy ra điều gì với tính mạng của tôi nên tôi đã khai điều đó. Ban đầu không phải khai số liệu 3 triệu USD mà là con số khác, bằng tiền Việt nhưng cơ quan điều tra nói khai vậy không được, còn không bằng con số quân anh nhận. Cơ quan điều tra sau đó lại xé bản cung đi, viết bản khác. Kể cả thư viết cho vợ tôi cũng vậy". 

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra, mời bạn đọc xem diễn biến chính của phiên tòa tại đây. 

Như đã đưa tin, theo cáo trạng, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc đã nhận một số tiền lớn từ ông Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, ông Nguyễn Bắc Son nhận số tiền 3 triệu USD (hơn 66 tỉ đồng).

Cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà còn khai vào dịp tết âm lịch năm 2016, ông Trà đã biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Phạm Nhật Vũ. Khi đưa tiền, ông Trà có nói được Phạm Nhật Vũ biếu tiền. Tuy nhiên, ông Son khai chỉ nhận từ ông Trà 200.000 USD.