Ông Nguyễn Thành Tài xin lỗi người dân TP.HCM

Ngày 19-9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX vào nghị án và theo thông báo sẽ tuyên án vào lúc 9 giờ sáng mai (20-9).

Trước đó, đại diện VKS đáp lại lời tranh luận các bị cáo và luật sư. Đại diện VKS khẳng định hồ sơ án thể hiện nay đã rõ giữa bị cáo Tài và Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) không chỉ có quan hệ tình cảm cá nhân mà có cả việc chuyển tiền.

VKS nhấn mạnh việc chuyển tiền xảy ra trước ngày ra quyết định giao và cho thuê đất dự án. Tại các bút lục lời khai của Thuý phù hợp với tiền đưa cho bị cáo Tài đi chữa bệnh. Tuy nhiên, VKS chỉ dừng lại đây là tiền cá nhân, không đào sâu. Bà Thuý sẵn sàng cho ông Tài hơn 200 triệu đồng, theo sao kê là 279 triệu đồng...

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: H.Y

Luật sư của bà Thúy cho rằng bị cáo không xúi giục ông Tài thực hiện hành vi phạm tội. VKS xác định hồ sơ có thể hiện rõ bị cáo Thúy đã mất thời gian từ việc xin tham gia vào dự án 8-12 Lê Duẩn, tự nhận công ty của mình có đủ năng thực tài chính, kinh nghiệm nhưng trên thực tế thì công ty này mới thành lập.

Bị cáo nói không có trực lợi, VKS tái khẳng định bị cáo Thúy khai bản thân biết tiềm năng của dự án 8-12 Lê Duẩn. Đây chính là động cơ phạm tội, thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích trực lợi.

Bị cáo Tài và đồng phạm có sai phạm ngay từ đầu khi cho công ty của bị cáo Thúy tham gia vào dự án 8-12 Lê Duẩn dẫn đến tài sản của Nhà nước bị thất thoát. 

Ông Nguyễn Thành Tài trình bày lời nói sau cùng tại toà. Ảnh: H.Y

Về thiệt hại, VKS cho rằng đối với vi phạm về kinh tế thì thiệt hại được xác định từ lúc thực hiện hành vi cho đến khi hành vi phạm tội bị ngăn chặn. Trong vụ án này, cơ quan Nhà nước mất quyền sử dụng đất 8-12 Lê Duẩn trong thời gian dài, gây thiệt hại nặng nề.
Nói lời sau cùng, bà Thuý cảm ơn HĐXX và VKS lắng nghe lời trình bày của bị cáo. Đồng thời, bà tri ân trí tuệ của các luật sư trong vụ án. Với tư cách là một doanh nhân, bà tự tin vào vốn và công sức nhiệt huyết mình dành cho dự án trên và không có sự hổ thẹn nào. Bà đặt lòng tin vào phán xét của HĐXX, thỉnh cầu sự công tâm, khách quan, công bằng thấu tình đạt lý...
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài nghẹn ngào cho rằng đã tuổi xế chiều mà phải dính vào lao lý. Bật khóc, ông nói đây là trải nghiệm nghiệt ngã và cay đắng. Ông không xấu hổ với lương tâm, bản thân đã cống hiến cả giai đoạn tuổi trẻ cho sự phát triển TP. "Nay tôi cũng không đổ lỗi cho ai, tôi chịu sự phán xét của pháp luật về những hành vi của mình" - ông Tài nói.
Ông nói thêm đã cố gắng hết sức vì lợi ích của đất nước, người dân đến cùng khi bản thân ở cương vị lãnh đạo. Trước HĐXX, ông xin lỗi người dân Sài Gòn nơi ông lớn lên và cống hiến về sự việc đáng tiếc xảy ra.
Ông Tài cũng nghẹn ngào xin lỗi mẹ, người đã đưa cả bốn người con theo kháng chiến, nay đã 97 tuổi...
Các bị cáo cấp dưới trình bày về nhân thân và các tình tiết mong được xem xét chiếu cố giảm nhẹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.