Ông Obama lên tiếng về chính biến Myanmar

Ngày 26-4, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng về chính biến Myanmar, kênh truyền hình Channel News Asia đưa tin.

Ông Obama nói ông cảm thấy “kinh hoàng với tình trạng bạo lực đau lòng” mà quân đội Myanmar sử dụng với người dân kể từ sau cuộc chính biến ngày 1-2.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng ngày 14-9-2016. Ảnh: Alex Wong/GETTY IMAGES

Theo ông Obama, các hành động, nỗ lực của quân đội Myanmar “nhằm áp đặt mong muốn của mình” sau cả một thập niên đất nước này được chính quyền dân sự điều hành “rõ ràng sẽ không bao giờ được người dân chấp nhận” và “thế giới cũng không nên chấp nhận”.

Ông Obama cho rằng các hành động của quân đội Myanmar chỉ mang lại thêm bất ổn, khủng hoảng nhân đạo, và gây tổn hại đất nước. Ông Obama đề nghị các cá nhân ở Myanmar đang chiến đấu tìm một tương lai dân chủ “tiếp tục tìm sự đoàn kết giữa các nhóm sắc tộc và các nhóm tôn giáo”.

“Có những thời khắc đen tối, nhưng tôi đã có cảm giác được khuyến khích với sự thống nhất, khả năng hồi phục, và cam kết với các giá trị dân chủ mà rất nhiều người dân Myanmar đã thể hiện – điều đã mang lại hy vọng cho một tương lai mà Myanmar có thể có thông qua các lãnh đạo tôn trọng mong muốn của người dân” – ông Obama nói.

Vị cựu tổng thống Mỹ nói ông ủng hộ các nỗ lực mà chính phủ đương kim Tổng thống Joe Biden và các nước cùng quan điểm đã thực hiện, trừng phạt các tướng lĩnh quân đội Myanmar, nhằm khôi phục dân chủ ở nước này.

Ông Obama là tổng thống đương nhiệm Mỹ đầu tiên đến thăm Myanmar, vào năm 2012.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) và nữ Ngoại trưởng Hillary Clinton thăm Myanmar ngày 19-11-2021. Ảnh: AP

Cuộc chính biến ngày 1-2 đã đảo ngược tiến trình chuyển lên dân chủ một thập niên trước, khi bà Aung San Suu Kyi được thả và được bầu vào chính phủ dân sự. Ông Obama khi đó là tổng thống đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí và phần lớn lệnh trừng phạt Myanmar. Phần nhiều các lệnh trừng phạt này đã được chính phủ Tổng thống Biden tái áp đặt kể từ sau cuộc chính biến.

Phát ngôn của ông Obama đến vài ngày sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) họp thượng đỉnh về khủng hoảng Myanmar, với sự tham gia của Tổng Tư lệnh quân đội nước này  - tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự.

Theo thống kê của các nhóm quan sát tình hình Myanmar thì đã có hơn 750 người chết và 3.431 người bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.