Ông Putin: Không ‘để yên’ cho Mỹ triển khai THAAD

Hãng tin RT ngày 1-6 dẫn lời Tổng thống Putin khi ông giải thích lý do quân đội Nga tăng cường hiện diện trong khu vực: “Vấn đề này (lá chắn tên lửa) là một mối quan ngại lớn đối với chúng tôi và trong hàng thập niên qua chúng tôi đã luôn lên tiếng về các động thái này. Hành động này đã phá vỡ sự cân bằng chiến lược trên thế giới. Vậy nhưng cộng đồng thế giới vẫn im lặng và không ai lắng nghe chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo Nga nhận định cứng rắn về chiến lược của Mỹ: “Họ có nhiều đơn vị hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo (ABM) ở Alaska và bây giờ là thêm cả Hàn Quốc. Phải chăng chúng tôi đành bất lực chấp nhận điều này và để cho Mỹ tiếp tục những gì đã làm ở Đông Âu? Dĩ nhiên là không. Chúng tôi sẽ tìm cách đối phó trước thách thức này”.

Tổng thống Putin cho rằng Moscow không tin vào những khẳng định từ phương Tây rằng hệ thống ABM không nhằm vào Nga. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh Nga đang tìm cách đối phó chiến lược này của Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga nhận định động thái triển khai THAAD đến Hàn Quốc thực chất là một hành động chạy đua vũ trang của Washington.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Washington từng viện dẫn mối đe dọa từ Iran để biện minh việc triển khai hệ thống ABM ở châu Âu. Nhưng thỏa thuận hạt nhân và tên lửa đạt được với Tehran vẫn không làm cho Mỹ thay đổi quyết định triển khai hệ thống ABM tại khu vực. Dựa trên những gì đã xảy ra trong quá khứ, ông Putin cho rằng lập luận Mỹ triển khai THAAD ở châu Á-Thái Bình Dương với lý do “ngăn chặn đe dọa từ Triều Tiên” là không đáng tin cậy.

“Không phải vì Triều Tiên. Nếu ngày mai Triều Tiên tuyên bố chấm dứt thử hạt nhân và hủy bỏ chương trình tên lửa, Mỹ cũng sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống ABM nhưng với một lý do mới hoặc thậm chí không cần lý do nào cả” - ông Putin cảnh báo.

Tổng thống Putin cho rằng Moscow có lý do để quan ngại Mỹ triển khai cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới Nga, đặc biệt trước tình hình bất ổn và sự gia tăng chủ nghĩa bài xích Nga ở Mỹ hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm