Ông Son: ‘1 tiếng nữa sẽ ký hợp đồng với AVG, cậu chuẩn bị’

Tại phiên tòa ngày 16-12 xử vụ án liên quan đến MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà đã khai về "phi vụ" này. Theo đó, cuối tháng 1-2015, với cương vị Tổng giám đốc MobiFone, ông có văn bản trình Bộ TT&TT xin phê duyệt chủ trương cho MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số.

Sau đó, tại một cuộc họp ở Bộ hồi tháng 2, bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có gặp ông và gợi ý: “Anh Vũ của AVG đang muốn bán cổ phần phù hợp với yêu cầu của MobiFone, cậu cho anh em nghiên cứu, xem xét”.

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TP

Thời điểm triển khai dự án, ông Trà được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Cao Duy Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc, công việc cụ thể do ông Hải điều hành. 

Cũng theo lời khai của ông Trà, ngày 14-12-2015, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2678 thông báo ý kiến của Thủ tướng “chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT&TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật”. 

Khi nhận được văn bản này, Tổng giám đốc Cao Duy Hải và Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TT&TT) Phạm Đình Trọng rất băn khoăn về câu chữ trong văn bản. Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ TT&TT đề nghị MobiFone là người quyết định dự án nhưng Văn phòng Chính phủ lại ghi rõ Bộ TT&TT chịu trách nhiệm thực hiện dự án. 

“Anh Hải, anh Trọng muốn dừng dự án lại để xin ý kiến bộ trưởng” - ông Trà cho biết.

“Trong Quyết định 236 (do ông Trương Minh Tuấn, thời điểm đó là thứ trưởng, ký phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone - PV), MobiFone không được giao quyết định về giá (mua cổ phần AVG). Nếu trường hợp MobiFone được quyết định về giá, MobiFone có tiến hành mua cổ phần của AVG với giá gần 8.900 tỉ đồng không?” - chủ tọa phiên tòa hỏi.

“MobiFone sẽ không thực hiện” - ông Trà đáp.

Ông Trà cũng khai việc thương thảo, chuẩn bị, ký và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG được giao cho Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải thực hiện. Tuy nhiên, sau đó ông Lê Nam Trà lại là người đặt bút ký vào thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG.

“Trong buổi liên hoan tổng kết năm, anh Son ngồi cùng bàn với anh em có nói với tôi "1 tiếng nữa sẽ ký hợp đồng với AVG, cậu chuẩn bị". Tôi nói "đã giao cho anh Hải ký". Anh Son nói "cậu ký đi". Chấp hành chỉ đạo của thủ trưởng, tôi đã báo lại tình hình với Hội đồng thành viên và anh Hải…” - ông Trà nói.

Ông Trà cho biết hợp đồng sau đó được ký khoảng 13 giờ 30 ngày 25-12-2015, đúng như chỉ đạo của ông Son.

Trả lời HĐXX sau đó, cựu Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải thừa nhận có quá nhiều khó khăn khi triển khai dự án MobiFone mua cổ phần AVG. Ông có báo cáo với Chủ tịch Hội đồng thành viên Lê Nam Trà và bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, xin cho lùi thực hiện dự án này. Tuy nhiên, ông nhận chỉ đạo của cả hai là "việc này đã có chủ trương, cần triển khai ngay trong năm 2015".

“Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói dự án này khá tốt, cần phải triển khai” - ông Hải nhớ lại.

“Bị cáo có thấy "khá tốt" thật không, khi về mặt tài chính, AVG lỗ lũy kế?” - HĐXX hỏi.

“Về tài chính, Phó Tổng giám đốc Phương Anh có nghiên cứu và báo cáo lại, bị cáo có biết hiện trạng tài chính của AVG rất kém. Nhưng bị cáo nhận được ba văn bản chỉ đạo cần triển khai việc này, một văn bản của Bộ TT&TT, hai văn bản của Hội đồng thành viên. Sau đó bị cáo có yêu cầu các phó tổng, các bộ phận phải triển khai thực hiện dự án” - ông Hải cho biết.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định phê duyệt dự án, ông Cao Duy Hải đã từ chối không ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng với AVG, dù là đại diện theo pháp luật của MobiFone.

“Lý do gì bị cáo không ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG?” - HĐXX hỏi.

“Ở thời điểm đó, thứ nhất thời gian quá gấp. Hơn nữa bị cáo thấy chưa được yên tâm nên bị cáo không ký” - ông Hải đáp.

Trước đó, trả lời HĐXX cựu Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn khai giai đoạn giữ chức thứ trưởng TT&TT, ông không được phân công phụ trách MobiFone cũng như mảng quản lý doanh nghiệp, tài chính, kế hoạch… Tuy nhiên, ông Tuấn vẫn ký hàng loạt văn bản liên quan đến dự án này, khi được ông Nguyễn Bắc Son phân công, chỉ đạo.

“Tuy không phải chức năng, nhiệm vụ của tôi nhưng bộ trưởng chỉ đạo tôi ký thì tôi vẫn ký. Thực hiện chỉ đạo của bộ trưởng là thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của Bộ TT&TT” - ông Tuấn nói tại tòa.

Tuy nhiên, tại tòa ông Tuấn phủ nhận lời khai của mình thể hiện trong cáo trạng: “Trương Minh Tuấn còn khai thực hiện sự chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son là vì được Nguyễn Bắc Son hứa hẹn tạo điều kiện để làm bộ trưởng Bộ TT&TT”.

Ông Tuấn khẳng định ông Son không hề hứa hẹn đưa ông lên bộ trưởng để chỉ đạo hay ép buộc ông làm việc này hay việc khác. “Quá trình điều tra chắc có hiểu nhầm nào đó” - ông Tuấn nói.

Ông Son được cách ly khi HĐXX thẩm vấn các bị cáo trên. Dự kiến hôm nay, ông Son sẽ được xét hỏi để làm rõ cáo buộc nhận hối lộ 3 triệu USD và là người chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại MobiFone.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...