Ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(PLO)- Sau khi TAND TP.HCM tuyên phạt 8 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, ông Trần Quí Thanh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-5, TAND TP.HCM đã nhận được đơn kháng cáo của ông Trần Quí Thanh và con gái là Trần Uyên Phương. Trong đơn kháng cáo, ông Thanh và con gái xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, bị hại là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Lâm Sơn Hoàng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo.

Trước đó, xét xử sơ thẩm vào tháng 4-2024, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HĐXX cũng tuyên trả lại 183 tỉ đồng mà bà Phạm Thị Nụ (vợ ông Thanh) nộp khắc phục hậu quả, do xét thấy ông Thanh và hai con gái không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự.

Trần Quí Thanh
Ông Trần Quí Thanh. Ảnh: THUẬN VĂN

HĐXX nhận định về bản chất của vụ án, cha con ông Trần Quí Thanh thực hiện giao dịch dân sự về vay tiền đối với 4 bị hại là không trái pháp luật.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc vay tiền và lãi phát sinh, các bị cáo đã thỏa thuận kí kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Đây là các hợp đồng giả tạo, trái pháp luật và sau khi nhận được các quyền tài sản từ bị hại, các bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt nên đã dùng thủ đoạn gian đối và nại ra lí do để từ chối thanh toán làm cho bên vay không thể nhận lại tài sản. Từ đó, các bị cáo đã chiếm đoạt tài sản là phần trị giá tài sản chênh lệch so với số tiền gốc mà bị hại đã vay chưa trả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm