Ông Trump 'dùng nhiều từ ngữ tiêu cực hơn trên Twitter'

Theo thống kê từ USA Today, năm 2017, chỉ có 14,9% từ mà ông Trump viết trên Twitter có ý nghĩa tiêu cực. Trong khi đó đến tháng 12-2019, số lượng từ có nghĩa tiêu cực này tăng lên 16,4%.

Ngược lại, lượng từ có nghĩa tích cực giảm mạnh từ 24,6% xuống còn 19,9%.

Tờ USA Today cho biết sự thay đổi rõ rệt này xảy ra từ lúc bắt đầu quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump đến nay. Đặc biệt, từ tháng 8 đến tháng 10-2019, tỉ lệ từ ông Trump sử dụng mang nghĩa tiêu cực tăng “chóng mặt” từ 15% lên đến 18%.

Biểu đồ thống kê từ ngữ ông Trump sử dụng. Đường màu xanh lá là phần trăm từ vựng tích cực, đường màu đen là từ ngữ mang nghĩa tiêu cực. Ảnh: USA Today

Được biết USA Today đã phân tích hơn 8.200 dòng trạng thái của Tổng thống Mỹ trên Twitter từ lễ nhậm chức của ông năm 2017 đến đầu tháng 12 vừa qua.

Theo USA Today, trong cuộc điều tra luận tội hồi tháng 9, chủ nhân Nhà Trắng thường xuyên nổi giận, có nhiều phát ngôn và đăng nhiều dòng trạng thái đả kích các nhân vật chủ chốt của đảng Dân chủ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff.

Ông Trump thường có những phát ngôn tiêu cực về các thành viên đảng Dân chủ hơn. Ảnh: Getty Images

Về phía Nhà Trắng, phát ngôn viên Judd Deere đã bác bỏ phân tích này của USA Today.

"Tổng thống Trump sử dụng công nghệ để giao tiếp trực tiếp với người dân Mỹ. Việc này nên được khen ngợi, không nên chỉ trích" - ông Deere nói - "Thay vì cứ soi mói về giọng điệu và từ vựng, truyền thông có thể đưa những tin tức về những thành tựu chưa từng có của tổng thống".

Tháng 12-2019, Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump với hai tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Bước tiếp theo trong quy trình sẽ là luận tội tại Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hạ viện Mỹ từ chối cung cấp các điều khoản cho Thượng viện vì không tin phía Thượng viện sẽ tổ chức phiên tòa mang tính công bằng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm