Ông Trump gặp và mời ông Kim Jong-un đến thăm Washington

Hãng tin CNN cho hay, cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra vào ngày 30-6 sau giây phút lịch sử một Tổng thống Mỹ lần đầu tiên bước chân qua đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên trong vòng 10 năm trở lại đây. 

"Bước qua khỏi đường biên giới thật là vinh dự" Tổng thống Mỹ chia sẻ trước khi cùng ông Kim Jong-un quay lại lãnh thổ Hàn Quốc để bắt đầu buổi hội đàm đồng thời nhấn mạnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên có "một tình bạn tuyệt vời".

 Giây phút lãnh đạo Mỹ-Triều gặp nhau tại biên giới hai miền Triều tiên. Nguồn: KBS NEWS

Mở đầu cuộc gặp mặt, ông Kim bày tỏ sự ngạc nhiên của mình với người đồng cấp Mỹ về được lời mời bất ngờ của ông chủ Nhà Trắng trên trang Twitter một ngày trước.

"Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe về lời đề nghị của ông trên tweet và chỉ đến cuối buổi chiều tôi mới có thể xác nhận lời mời này. Tôi đã muốn gặp lại ông. Đặc biệt là đối với cả hai miền Triều Tiên, nơi này chứa đựng nhiều sự không may mắn trong quá khứ. Vì vậy, để hai miền Triều Tiên của chúng tôi có thể có cơ hội này để tôi gặp ông ở đây là rất quan trọng. Điều đó có nghĩa là chúng ta đều cảm thấy thoải mái và gặp nhau với những suy nghĩ tích cực. Tôi tin rằng điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực trong tất cả các cuộc nói chuyện của chúng ta trong tương lai", dẫn lời ông Kim. 

Đáp lại, Tổng thống Trump cho biết nếu không nhờ "tình bạn tuyệt vời" giữa lãnh đạo với nhau, có lẽ hai ông đã không thể gặp được nhau ngày hôm nay và nói rằng ông rất "vui được gặp lại ông Kim một lần nữa".

"Vì vậy (việc duy trì) mối quan hệ tuyệt vời này trong tương lai là tốt, tôi hi vọng rằng nó có thể là nền tảng cho những điều tốt đẹp sắp tới mà mọi người sẽ không thể nào mong đợi được. Và đây sẽ là một động lực rất bí ẩn cho phép chúng ta vượt qua nhiều khó khăn tồn tại trong quá khứ", Tổng thống Mỹ trả lời.

Chuyên gia về châu Á  James Griffiths nhận định, cuộc gặp Mỹ-Triều hôm 30-6 chắc chắn sẽ đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong quan hệ hai nước. Theo đó, mối quan hệ này giờ đây đã trở nên vững vàng hơn với lãnh đạo nước tiếp xúc và nói chuyện với nhau một cách thân thiện và thoải mái. 

Trước đó, vào giây phút hai lãnh đạo chuẩn bị tiến đến gần biên giới để bắt tay nhau, ông Kim lúc đó đã nhấn mạnh "đây sẽ là thời khắc trong lịch sử chính trị thế giới".

"Tổng thống Trump vừa đi qua biên giới. Điều đó đã khiến ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm đất nước chúng tôi. Trên thực tế chỉ cần nhìn vào hành động này, nó là biểu hiện cho thấy sự sẵn sàng của ông ấy nhằm loại bỏ tất cả những hiềm khích trong quá khứ và mở ra một tương lai mới", Ông Kim cho biết. 

Ngoài ra, ông Trump cũng được cho là đã đưa ra lời mời ông Kim đến thăm Washington ngay khi họ nhau ở biên giới liên Triều. CNN nhận định, một thượng đỉnh tổ chức tại Washington sẽ là một "chiến thắng lớn" cho Bình Nhưỡng khi quốc gia này lâu nay luôn yêu cầu các nước khác phải đối xử một cách công bằng, đặc biệt là Mỹ. 

Một mục đích khác của chuyến thăm Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) của ông Trump là nhằm thị sát tình hình binh sĩ liên quân Hàn-Mỹ tại khu vực này. Hãng tin Hàn Quốc Yonhap đưa tin ông và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thị sát trạm quan sát Quellette tại biên giới liên Triều sau khi đặt chân tới đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm