Ông Trump giải thích chuyện chúc mừng ông Putin

Chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện thoại chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử vừa qua đang là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nhiều chính trị gia Mỹ, kể cả nhiều nghị sĩ Cộng hòa kỳ cựu như lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain - vốn cho cuộc bầu cử không công bằng - chỉ trích hành động của ông Trump.

Ngày 21-3, ông Trump lên Twitter giải thích và bảo vệ chuyện mình gọi điện thoại chúc mừng ông Putin. Theo ông, sở dĩ ông làm thế vì muốn giữ quan hệ tốt để ông Putin giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng Triều Tiên, Syria cũng như các nơi khác.

“Họ có thể giúp giải quyết các vấn đề với Triều Tiên, Syria, Ukraine, IS, Iran và thậm chí cả nguy cơ chạy đua vũ trang" - ông Trump viết trên Twitter, cho rằng các cơ quan truyền thông Mỹ muốn ông tấn công ông Putin là sai lầm, rằng giữ quan hệ tốt với Nga là tốt chứ không xấu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chuyện mình gọi điện chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin là có lợi chứ không hại. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chuyện mình gọi điện thoại chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin là có lợi chứ không hại. Ảnh: EPA

Trong cuộc điện đàm ngày 20-3, ngoài lời chúc mừng, ông Trump còn nói hy vọng sẽ gặp ông Putin “trong một tương lai không xa” để bàn về các vấn đề nóng toàn cầu, cũng như về nguy cơ hai bên chạy đua vũ trang.

Washington Post dẫn thông tin từ một quan chức Mỹ cho biết khi chuẩn bị nội dung cho cuộc điện đàm của ông Trump, các cố vấn đã khuyên ông không chúc mừng ông Putin, thậm chí còn ghi dòng chữ “đừng chúc mừng” trên bản báo cáo cố vấn đưa cho ông Trump. Tuy nhiên, một quan chức khác cho biết ông Trump chỉ trao đổi với các cố vấn qua điện thoại trước khi điện đàm với ông Putin, chứ không nhìn đến bản tóm tắt có dòng chữ “đừng chúc mừng” này.

Reuters ngày 21-3 dẫn nguồn tin thân cận ông Trump cho biết ông Trump và cả Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã rất giận dữ về việc thông tin này bị rò rỉ.

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.