Ông Trump muốn Thượng viện Mỹ phê duyệt USMCA trước luận tội

“Chúng ta phải quyết định khi nào sẽ tổ chức lấy phiếu bầu để thông qua USMCA”, Tổng thống Donald Trump nói với báo chí tại Nhà Trắng hôm 17-12.

“Đạt được thỏa thuận với Mexico và Canada là rất quan trọng và với cả chính chúng ta. Chúng ta sẽ phải quyết định xem điều nào trước, điều nào sau. Đối với tôi, tôi sẽ để Thượng viện quyết định về điều đó”, ông Trump nói về việc Thượng viện sẽ quyết định luận tội ông trước hay thông qua USMCA trước.

Theo ông Trump, cứ để Thượng viện Mỹ quyết định phê duyệt Hiệp định USMCA trước hay tổ chức phiên tòa luận tội đối với ông trước. Ảnh: iStock

Hãng tin Reuters cho hay Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo dự kiến ngày 18-12 sẽ phê chuẩn các điều khoản luận tội ông Trump trước khi chuyển tới Thượng viện do phe Cộng hòa chiếm đa số. Tại đây, các thượng nghị sĩ sẽ quyết định liệu tổng thống có vi phạm Hiến pháp hay không.

Cũng ngay trong tuần này, Hạ viện cũng sẽ phải bỏ phiếu phê duyệt USMCA và lại gửi Hiệp định đó lên Thượng viện để phê chuẩn thông qua. 

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 17-12 tỏ ý cho thấy nước này có thể là quốc gia Bắc Mỹ cuối cùng phê chuẩn USMCA.

Theo ông Trudeau, kế hoạch này của ông để phù hợp với thời gian biểu trong trường hợp Mỹ không thông qua USMCA.

Thủ tướng Trudeau nói rằng sẽ xúc tiến phê duyệt USMCA càng sớm càng tốt. Ảnh: REUTERS

Hiện tại, các nhà lập pháp Canada đang trong kỳ nghỉ đông đến hết ngày 27-1-2020 và đảng Tự do của ông Trudeau, vì không chiếm đa số trong nghị viện, buộc phải phối hợp với đảng đối lập để đẩy nhanh tiến độ thông qua hiệp định USMCA.

Trước đó, đảng Tự do nói rằng ngay từ lúc hiệp định được ký kết, họ rất muốn hợp tác với Washington để chính thức phê duyệt USMCA. 

"Vì lịch làm việc nghị viện nên có thể Canada sẽ là nước phê duyệt cuối cùng. Cho nên chúng tôi sẽ cố gắng phê duyệt USMCA càng nhanh càng tốt”, ông Trudeau nói với truyền thông Canada.

Thủ tướng Trudeau cũng bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ của ông sẽ tìm đủ số phiếu để phê chuẩn hiệp định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm