Ông Trump: Trục xuất nhập cư lậu là chiến dịch quân sự

Trong cuộc gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhà Trắng ngày 23-2, Tổng thống Trump mô tả các hoạt động trục xuất người nhập cư trái phép, không đủ giấy tờ chứng thực, sẽ được thực hiện tương tự như “một chiến dịch quân sự”. Đây cũng là lập trường cứng rắn đối với vấn đề người nhập cư trái phép mà ông Trump cùng êkíp đã theo đuổi từ khi vận động tranh cử.

Trong hơn một tháng sau khi nhậm chức, ông Trump đã dùng đến một loạt sắc lệnh hành pháp để tháo gỡ các rào cản gây khó khăn cho chiến dịch trục xuất. Ông cũng phê duyệt các sắc lệnh tăng cường nhân sự cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) phục vụ cho chiến lược truy quét người nhập cư trái phép.

Ông Trump: Trục xuất nhập cư lậu là chiến dịch quân sự ảnh 1

Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng, so sánh chiến dịch trục xuất người nhập cư trái phép không khác gì "chiến dịch quân sự". Ảnh: CNN

“Chúng tôi đang quét người xấu ra khỏi đất nước, với tốc độ chưa từng thấy” - ông Trump chia sẻ tại buổi gặp gỡ. “Chúng đều là những kẻ xấu. Đây là một chiến dịch quân sự đấy. Các bạn có thể thấy rõ những gì đang diễn ra tại biên giới. Lần đầu tiên, chúng ta bất ngờ đồng loạt quét sạch thành viên các băng nhóm tội phạm. Chúng ta đang trục xuất những ông trùm ma túy”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định ông Trump không lỡ lời gọi hoạt động trục xuất là “chiến dịch quân sự”. Tuy nhiên, người phát ngôn viên cũng nói rõ ý ông Trump rằng chiến dịch này “mang tính chất quân sự”.

“Tổng thống mô tả rõ ràng rằng chiến dịch được thực hiện một cách quy củ và chuyên nghiệp (như trong quân đội - NV), các sắc lệnh của tổng thống đang được thực thi, chính phủ chú trọng trục xuất những phần tử tội phạm nguy hiểm hiện ẩn náu trái phép tại Mỹ” - CNN dẫn lời phát ngôn viên của Nhà Trắng.

Sau phát biểu của ông Trump, Bộ trưởng DHS ông John Kelly cũng khẳng định các hoạt động trục xuất không hề huy động quân đội vào cuộc. Chính phủ ông Trump cũng phủ nhận thông tin Vệ binh Quốc gia sẽ dẫn đầu chiến dịch truy lùng trục xuất người nhập cư trái phép.

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

(PLO)- Thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner dự báo Ukraine sẽ có một đợt tấn công khả năng cắt đứt lực lượng Wagner khỏi quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.