Mỹ tuyển hàng ngàn cảnh sát, trục xuất nhập cư

Ngày 21-2, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ John F. Kelly công bố các hướng dẫn mới nhằm đẩy mạnh và nhanh trục xuất người nhập cư trái phép, Washington Post cho biết. Cụ thể, Mỹ sẽ mở rộng lùng sục người nhập cư trái phép; siết chặt tiêu chuẩn xác định người nhập cư trái phép phạm tội; bỏ các ngoại lệ miễn, hoãn trục xuất; trao quyền cho cảnh sát địa phương thực hiện chính sách nhập cư.

Theo hướng dẫn mới này, Bộ Nội vụ Mỹ sẽ tuyển thêm hàng ngàn cảnh sát, mở rộng lùng sục người nhập cư trái phép. Cảnh sát địa phương sẽ kiêm luôn hoạt động của một nhân viên quản lý nhập cư, có quyền bắt giam người nhập cư trái phép.

Người nhập cư trái phép Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ năm 2016. Ảnh: GETTY IMAGES

Người nhập cư trái phép Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ năm 2016. Ảnh: GETTY IMAGES

Sẽ không còn đối tượng nào được hưởng ngoại lệ không bị trục xuất, kể cả những trường hợp thuộc diện hoãn trục xuất trong chương trình Hoãn trục xuất di dân tới Mỹ lúc còn thơ ấu (DACA) được ban hành dưới thời Obama. Cha mẹ hay người thân quen nếu bị phát hiện có hành vi giúp đưa con em vị thành niên của mình vào Mỹ bất hợp pháp sẽ bị trục xuất hoặc bị truy tố hình sự.

Theo quy định mới này, tất cả người nhập cư trái phép vào Mỹ từ hai năm trở xuống đều thuộc diện bị trục xuất, chứ không phải hai tuần như trước đây. Thời gian tạm giữ người nhập cư nghi ngờ phạm tội sẽ bị kéo dài.

Theo Bộ trưởng Kelly, các hướng dẫn mới này sẽ thay thế gần như toàn bộ các quy định về nhập cư của chính phủ tiền nhiệm Obama. Trục xuất nhập cư trái phép thời Obama chỉ tập trung vào những phạm tội hình sự hay có liên hệ đến khủng bố.

Theo Washington Post, các hướng dẫn này đang được Nhà Trắng xem xét, có khả năng sẽ sửa đổi chút ít trước khi nó chính thức được thông qua.

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.