Ông Vương Nghị: Chủ tịch Thượng viện Czech sẽ ‘trả giá đắt'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil sẽ “trả giá đắt” về hành động vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” bằng chuyến thăm chính thức Đài Loan, theo một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố hôm 31-8.

Ông Vystrcil đến Đài Bắc hôm 30-8. Ông cho biết chuyến thăm của mình sẽ thúc đẩy các mối liên hệ làm ăn với Đài Loan, và Czech sẽ không cúi đầu trước sự phản đối của Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ khiến ông ta phải trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị” - ông Vương nói trong chuyến thăm Đức.

Ngoại trưởng Vương nói rằng việc thách thức nguyên tắc “Một Trung Quốc” tương đương việc “tự biến mình trở thành kẻ thù của 1,4 tỉ người Trung Quốc”, và chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho “hành động khiêu khích công khai” như vậy của ông Vystrcil và các lực lượng chống Trung Quốc đứng sau quan chức này.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil (trái) được quan chức ngoại giao Đài Loan đón tiếp khi đến Đài Bắc hôm 30-8. Ảnh: AFP 

Nguyên tắc “Một Trung Quốc” đề cập việc cả Trung Quốc và Đài Loan đều thuộc Trung Quốc - quan điểm mà chính quyền Bắc Kinh muốn tất cả các quốc gia mà họ có quan hệ ngoại giao phải tuân theo. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai không đủ điều kiện cho các mối quan hệ nhà nước với nhà nước.

Đây là lần thứ hai trong hơn một tuần qua, Trung Quốc không che giấu được sự bực tức với chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Czech.

Hôm 20-7, Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm của ông Vystrcil là “phá hoại nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Czech”, đồng thời và nói rằng những người tham gia chuyến đi này đang hành động vì “lợi ích của riêng họ”, theo hãng tin AP.

“Trung Quốc lên án hành động đê hèn này và kêu gọi phía Czech tuân thủ nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ và xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và phù hợp” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói thêm.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và áp lực ngoại giao ngày càng tăng của Bắc Kinh đã làm giảm số lượng đồng minh chính thức của hòn đảo này xuống chỉ còn 15, hầu hết là các nước nhỏ ở Thái Bình Dương, Trung Mỹ và Caribe.

Theo hãng tin Press Trust of India, tháp tùng ông Vystrcil trong chuyến thăm Đài Loan có Thị trưởng Prague – ông Zdenek Hrib cùng hơn 80 đại diện chính quyền, doanh nghiệp và học viện.

Prague và Bắc Kinh cắt đứt quan hệ thành phố kết nghĩa sau khi Trung Quốc từ chối loại bỏ khỏi thỏa thuận cụm từ nói rằng chính quyền Prague tán thành nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Thượng Hải sau đó cũng chấm dứt quan hệ thành phố kết nghĩa với Prague, và Trung Quốc được cho là đã đe dọa cắt đứt tất cả các quan hệ như vậy với các thành phố vẫn duy trì quan hệ với Prague, theo Press Trust of India.

Trong thời gian ở Đài Loam, ông Vystrcil dự định gặp lãnh đạo Thái Anh Văn, người không được chính quyền Bắc Kinh ủng hộ vì chủ trương tìm kiếm độc lập cho hòn đảo này.

Chuyến thăm của phái đoàn Czech diễn ra tiếp sau chuyến công du của Bộ trưởng Y tế Alex Azar vào trung tuần tháng 8. Trong chuyến đi này, ông Azar đã chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19 và thăm đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không nên “đùa với lửa” sau khi ông Azar kết thúc chuyến thăm ba ngày đến Đài Loan. Quân đội Trung Quốc cũng đã đưa ra “lời cảnh báo nghiêm khắc” tới những người ủng hộ nền độc lập của Đài Loan bằng một loạt cuộc tập trận quân sự sát hòn đảo này, theo báo South China Morning Post.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.