Ông Zarif: Quân đội Iran sẽ quyết định việc đóng cửa Hormuz

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 24-4 tuyên bố quân đội nước này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz nhằm phản ứng với lệnh cấm của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo trang tin Iran Front Page, Ngoại trưởng Zarif đưa ra phát biểu trên khi đến New York (Mỹ) để tham dự một hội nghị của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về chủ nghĩa đa phương và hòa bình.

“Chúng tôi đã nói rằng Iran đang bảo vệ lợi ích của mình và một trong những lợi ích đó là bảo vệ sự ổn định trong khu vực. Sự ổn định trong khu vực nên dành cho tất cả mọi người, thịnh vượng kinh tế phải dành cho tất cả mọi người, lợi thế cơ bản của Iran là duy trì sự ổn định khu vực cho tất cả mọi người”, ông nói với các phóng viên tại New York.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Iran không tiết lộ khi nào quân đội nước ông đưa ra quyết định nói trên.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: CNBC

Phát biểu của ông Zarif được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Tư lệnh hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri cảnh báo nước này sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu Iran không được phép xuất khẩu dầu.

Nói với kênh truyền hình tiếng Ả Rập Al-Alam hôm 22-4, Chuẩn đô đốc Tangsiri tuyên bố: “Theo luật pháp quốc tế, eo biển Hormuz là một tuyến hàng hải quốc tế, và nếu chúng tôi bị cấm sử dụng, chúng tôi sẽ đóng cửa nó”.

Phản ứng với tuyên bố của ông Tangsiri, hãng tin Reuters ngày 23-4 kêu gọi Iran “tôn trọng lưu thông tự do năng lượng và thương mại và tự do hàng hải” qua eo biển Hormuz.

Chính quyền Mỹ đã cấp miễn trừ trừng phạt đối với Iran đối với tám nước khi Washington khôi phục lệnh trừng phạt đối với Tehran sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt ký với năm thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức (P5+1) hồi năm 2015. Mỹ khi đó tuyên bố rằng việc miễn trừ được cấp để các nước đó có thêm thời gian tìm các nguồn năng lượng thay thế.

Tuy nhiên, Mỹ đầu tuần này thông báo không gia hạn miễn trừ trừng phạt với các nước nhập khẩu dầu Iran sau khi lệnh miễn trừ này hết hiệu lực vào tháng 5, trong một bước đi nhằm “đưa xuất khẩu dầu của Iran xuống số 0”, theo tuyên bố của Washington.

Du khách nước ngoài trên một tàu khách treo cờ Iran ở eo biển Hormuz. Ảnh: CNBC

Trong phản ứng đưa ra ngày 24-4, Ngoại trưởng Iran Zarif hành vi của Mỹ là tồi tệ. Ông nhấn mạnh Mỹ không có quyền cấp hoặc hủy bỏ quyền miễn trừ cho các quốc gia mua dầu của Iran.

Ông cáo buộc Washington vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và đe dọa các quốc gia khác hoặc đi theo sự dẫn dắt của Mỹ hoặc đối mặt với việc trừng phạt. Cũng theo Ngoại trưởng Iran, chính sách của Washington tại Trung Đông đã dẫn đến bất ổn cho cả khu vực lẫn toàn cầu.

Liên quan đến việc Iran trở lại bàn đàm phán, Ngoại trưởng Zarif cho biết Iran chưa bao giờ rời khỏi bàn đàm phán và chính Washington là phía phải khắc phục sai lầm khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran nếu muốn quay lại đàm phán với Tehran.

Ngày 23-4, Quốc hội Iran thông qua một dự luật chống trừng phạt từ Mỹ. Đây sẽ là một phần của một “kế hoạch toàn diện” nhằm trả đũa “các chính sách thù địch” của Mỹ. Dự luật yêu cầu chính phủ Iran phải hành động phù hợp với quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao nhằm “chống lại các hoạt động khủng bố của thế lực Mỹ đe dọa các quyền lợi của Cộng hòa Hồi giáo Iran”.

Cùng ngày, Quốc hội Iran cũng thông qua bản kiến nghị ủy nhiệm chính phủ và quân đội có các bước đi ngăn chặn thế lực Mỹ sử dụng “bất kỳ sức mạnh hay phương tiện nào chống lại các quyền lợi của Cộng hòa Hồi giáo Iran”, theo hãng tin Tasnim.

Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz
Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz
(PLO) - Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri tuyên bố: “Theo luật pháp quốc tế, eo biển Hormuz là một tuyến hàng hải quốc tế, và nếu chúng tôi bị cấm sử dụng, chúng tôi sẽ đóng cửa nó”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm