Ông Zelensky: Đàm phán với ông Putin thất bại đồng nghĩa sẽ có thế chiến thứ ba

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 20-3, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky lần nữa kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán trực tiếp và thực chất với ông để chấm dứt cuộc chiến. Ông cũng cảnh báo rằng nếu hai lãnh đạo đàm phán thất bại thì "điều đó có nghĩa là một cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba” nổ ra, đài CNN cho hay.

Trả lời phỏng vấn của đài CNN, ông Zelensky nói: "Tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với ông ấy (Putin). Tôi đã sẵn sàng trong hai năm qua và tôi nghĩ rằng nếu không có các cuộc đàm phán thì chúng ta không thể kết thúc cuộc chiến này".

Ông nhấn mạnh sự cấp thiết của đàm phán: "Tôi nghĩ rằng chúng ta phải dùng bất kỳ hình thức nào, bất kỳ cơ hội nào để có thể đàm phán và nói chuyện với ông Putin. Tuy nhiên, nếu những nỗ lực này thất bại, điều đó có nghĩa là sẽ có Chiến tranh thế giới thứ ba".

Những ngày gần đây, ông Zelensky liên tục thúc giục Moscow tiến hành đàm phán. Trước đó, hôm 19-3, ông kêu gọi Nga đàm phán ngay lập tức và cảnh báo rằng nếu không thì thiệt hại của Nga sẽ rất lớn.

Ông Zelensky cũng đã từng nói rằng các ưu tiên của ông trong cuộc hội đàm là rất rõ ràng, đó là kết thúc chiến tranh, bảo đảm an ninh thực sự, bảo đảm chủ quyền, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine.

Ông Zelensky: Đàm phán với ông Putin thất bại đồng nghĩa sẽ có thế chiến thứ ba ảnh 1

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky (trái) và người đồng cấp Nga Viladimir Putin gặp nhau tại Pháp vào năm 2019. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky cảm ơn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã viện trợ cho Ukraine từ khi cuộc chiến bắt đầu và chia sẻ rằng nếu Ukraine "là một thành viên NATO thì một cuộc chiến sẽ không nổ ra".

Ông nói: "Tôi muốn nhận được sự đảm bảo an ninh cho đất nước của tôi, cho người dân của tôi. Nếu các thành viên NATO sẵn sàng nhìn nhận chúng tôi là đồng minh thì hãy làm điều đó ngay lập tức bởi vì nhiều người dân đang chết hàng ngày".

Tuy nhiên, vào tuần trước, ông Zelensky lại nói rằng ông không mong đợi đất nước của mình trở thành thành viên NATO trong thời gian tới.

Khi được hỏi làm thế nào để đứng vững trong cuộc chiến, ông Zelensky nói ông đang làm mọi thứ mà mọi người khác ở Ukraine đang làm. Ông nói rằng đã cùng nhóm phụ tá của mình nỗ lực để bảo vệ Ukraine.

Ngoài ra, ông Zelensky cũng thừa nhận rằng cho đến nay, điểm yếu nhất của ông là để mất đi “con số khổng lồ” người dân và trẻ em trong cuộc chiến này.

Ông nói: "Tôi trăn trở trong giấc ngủ với thông tin này, về những đứa trẻ đã thiệt mạng và chúng tôi đang tiếp tục cầu nguyện để ngăn chặn những thiệt hại mới về người. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi vẫn chưa hạn chế được số lượng thương vong”.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc hôm 20-3 cho biết kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, 11 trẻ em gái và 25 trẻ em trai ở Ukraine đã thiệt mạng.