Phải khởi tố vụ người đi bộ bị tông chết ở Sóc Trăng

Sáng 29-4, gia đình ông Lưu Thủy Bá báo tin với Pháp Luật TP.HCM rằng vừa nhận được thông báo từ Công an tỉnh Sóc Trăng về kết quả xác minh, làm rõ khiếu nại của gia đình về cái chết của con ông là nạn nhân Lưu Kiến Thức. 

Phải khởi tố vụ người đi bộ bị tông chết ở Sóc Trăng  ảnh 1
Công an đang thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn. 

Theo đó, ngày 26-4, Công an tỉnh Sóc Trăng ra Thông báo số 15 báo tin cho ông Lưu Thủy Bá (cha ruột nạn nhân Lưu Kiến Thức) với nội dung: "Quá trình điều tra xác định trên cơ sở tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ xác định: Hành vi của Mai Hoàng Duy Hậu đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ theo Điều 202 BLHS 1999".

Từ đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã chuyển hồ sơ về Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Xuyên để xử lý theo thẩm quyền.

Theo ông Bá, gia đình sẽ tiếp tục gửi đơn yêu cầu cơ quan tố tụng huyện sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật, tránh việc tiếp tục kéo dài vụ việc. 

Phải khởi tố vụ người đi bộ bị tông chết ở Sóc Trăng  ảnh 2
Thông báo của Công an tỉnh Sóc Trăng gửi gia đình ông Bá.

Phải khởi tố vụ người đi bộ bị tông chết ở Sóc Trăng  ảnh 3

Nạn nhân Lưu Kiến Thức nguyên là phụ xe khách 54 chỗ chạy tuyến cố định. Tối 6-12-2016, Mai Hoàng Duy Hậu chạy xe máy với tốc độ khá cao. Khi đó xe khách mà ông Thức làm phụ xe đang đậu bên đường để thả khách xuống thuộc địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên.

Ông Thức bước xuống xe và đi bộ dọc xe theo hướng từ trước ra sau. Lúc này xe của Hậu lao thẳng tới tông trực diện vào khiến ông Thức ngã đập đầu xuống đất tử vong. Hậu và xe máy cũng bị té lê thêm một đoạn đường dài mới dừng lại. CSGT và Công an huyện Mỹ Xuyên có mặt tại hiện trường nhưng không lấy nồng độ cồn của Hậu trong khi có mùi rượu.   

Ban đầu Công an huyện Mỹ Xuyên không khởi tố vụ án với lý do ông Thức có lỗi vì đi bộ băng qua đầu xe khách không đảm bảo an toàn. Hậu do khuất tầm nhìn, không nhìn thấy ông Thức nên không có lỗi.

Tuy nhiên, gia đình ông Bá thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy nạn nhân bị tông chết ở gần bánh sau xe khách theo hướng đi bộ dọc thân xe chứ không phải như kết luận của công an. Các chứng cứ này đã được các cơ quan khác là VKS huyện, công an tỉnh xem xét trong quá trình thẩm định, kiểm tra lại hồ sơ vụ án.

Thời điểm này Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài viết phân tích theo hướng cần xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án của công an huyện.

Tháng 6-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Xuyên và lấy hồ sơ lên để điều tra. Theo công an tỉnh, căn cứ vào kết quả thẩm định hồ sơ vụ án thì việc công an huyện không khởi tố vụ án là sai.

Trước đó, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng từng có văn bản yêu cầu công an tỉnh phải trực tiếp xác minh, làm rõ vụ việc và báo cáo lại kết quả.