Phải làm sao khi trẻ liên tục tái nhiễm bệnh viêm đường hô hấp?

(PLO)-  Các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp có thể do virus cúm, cũng có thể do virus cảm lạnh, adeno, hợp bào gây nên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con tôi 6 tuổi, cháu bị viêm hô hấp lần này là lần thứ hai với các triệu chứng sốt cao, ho, sổ mũi... chỉ trong vòng một tháng. Tôi lo rằng cháu bị bệnh tái đi tái lại liên tục như vậy dễ dẫn đến biến chứng nặng, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. (Phan Thị Đ, quận 8, TP.HCM).

Trả lời

Theo BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp có thể do virus cúm, virus cảm lạnh, virus adeno, hợp bào gây nên... Trong số này, chỉ virus cúm là có vaccine.

Cách để phòng ngừa bệnh hô hấp là đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Tuy nhiên điều này cũng rất khó vì bệnh đã lây cho cộng đồng, người dân không thể mang khẩu trang xuyên suốt hay nghỉ cách ly ở nhà.

Chính vì vậy, khi mắc các bệnh viêm đường hô hấp, quan trọng nhất là phải theo dõi sức khỏe. Chị yên tâm là nếu không có biến chứng hô hấp, có thể điều trị tại nhà cho bé đúng cách, bệnh sẽ tự hết. Trường hợp xuất hiện các triệu chứng thở nhanh, thở mệt, kiệt sức mới phải đi bệnh viện.

Cạnh đó, các biện pháp khác để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp là tăng sức đề kháng, nghỉ ngơi điều độ, ngủ sớm, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, tập luyện thể dục thể thao… để khi mắc bệnh sẽ không bị biến chứng nặng.

Người dân nên tiêm ngừa cúm A, B để phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu có các triệu chứng như chảy mũi, viêm họng, sốt… nên đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để tránh lây lan ra cộng đồng.

Một số biến chứng của viêm đường hô hấp

Chức năng não bị suy giảm, tinh thần mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, sức khỏe giảm sút; Ngạt mũi khi ngủ còn có thể gây tử vong ngay trong giấc ngủ; Viêm hạch bạch huyết, áp xe họng, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết, viêm thanh quản, viêm phổi, viêm xoang; Tắc mạch xoang hang, sốt cao, đau đầu, nhiễm trùng ổ mắt, viêm não, thị lực giảm,…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm