Phải xin phép 10 nước, bay vòng qua Mông Cổ để đến châu Âu

Đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông tin từ ngày 28-2, các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu cơ bản sẽ khai thác bình thường. Giờ khởi hành từ châu Âu về Việt Nam và ngược lại sẽ không thay đổi so với lịch bay thường lệ.

Tuy nhiên, thời gian bay trên các đường bay châu Âu từ hoặc đến Hà Nội sẽ kéo dài thêm khoảng 40 phút, còn các đường bay châu Âu từ hoặc đến TP.HCM sẽ kéo dài thêm khoảng 60 phút. Do các chuyến bay Vietnam Airlines thực hiện bay vòng qua Mông Cổ để tránh không phận Pakistan.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng sẽ chủ động điều chỉnh đường bay tạm thời này đến hết tháng 3-2019 để đảm bảo an toàn cho hành khách do thời gian đóng cửa không phận Pakistan có thể kéo dài.

Phải xin phép 10 nước, bay vòng qua Mông Cổ để đến châu Âu ảnh 1

Các chuyến bay Vietnam Airlines thực hiện bay vòng qua Mông Cổ để tránh không phận Pakistan. Ảnh minh họa: P.ĐIỀN

Đồng thời hãng sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình và thông báo tới hành khách các thay đổi (nếu có) trong thời gian sớm nhất. Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chuyến bay trên website hoặc trang facebook chính thức của Hãng.

"Việc điều chỉnh đường bay tránh không phận Pakistan sẽ kéo dài thời gian bay của hành khách và làm phát sinh chi phí cho hãng. Tuy nhiên, đảm bảo an toàn khai thác cho các chuyến bay và cho hành khách luôn được hãng đặt lên hàng đầu trong mọi trường hợp", đại diện Vietnam Airlines nói.

Vietnam Airlines là một trong những hàng hàng không đầu tiên ở châu Á khai thác trở lại đường bay đến, đi từ châu Âu, kể từ khi Pakistan tuyên bố đóng cửa không phận. Một số hãng hàng không khác phải lùi sâu thời gian khởi hành hoặc hủy chuyến.

Lý giải về việc nhanh chóng nối lại đường bay đi, đến châu Âu, vị đại diện hãng chia sẻ hãng luôn chủ động chuẩn bị sẵn các phương án đường bay dự phòng đến, đi từ châu Âu, đồng thời khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó, điều hành linh hoạt. 

Cụ thể chỉ trong vòng ba tiếng, Vietnam Airlines đã hoàn thiện phương án bay vòng và xin phép bay của 10 nước. Đồng thời, hãng đã liên hệ trực tiếp Euro Control để được hỗ trợ đổi đường bay đi qua tám nước châu Âu gồm Đức, Pháp, Anh, Đan Mạch, Latvia, Litva, Estonia và Thụy Điển.

 
Trước đó, Pakistan tuyên bố đóng cửa không phận, từ 14 giờ 30 ngày 27-2 (giờ Việt Nam). Theo đó tối cùng ngày, Vietnam Airlines đã phải lùi thời gian khởi hành từ 3- 5 tiếng đối với 4 chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu để điều chỉnh đường bay tránh không phận Pakistan, gồm: VN30 Frankfurt – TP.HCM, VN18 Paris – Hà Nội, VN10 Paris – TP.HCM và VN50 London – TP.HCM. Các hành khách bị ảnh hưởng trong trường hợp thay đổi thời gian khai thác được Vietnam Airlines hỗ trợ miễn phí hoàn, đổi vé hoặc đặt lại hành trình.