Phan Sào Nam đi chấp hành 20 tháng tù còn lại

Ngày 7-2, luật sư của Phan Sào Nam (một trong hai người bị cáo buộc có vai trò cầm đầu đường dây cờ bạc RikVip/Tip.Club) cho biết Nam đã quay lại nhà tù để thi hành hơn 20 tháng tù còn lại trong vụ án tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

Việc tiếp tục thi hành án tù nhằm thực hiện quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội về việc hủy hai quyết định không có căn cứ pháp luật trong việc giảm án phạt tù đối với Nam.

Phan Sào Nam đi chấp hành 20 tháng tù còn lại ảnh 1

Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TP

Quay lại nhà tù, bán đất để bồi thường

Theo luật sư, ngay khi nhận được quyết định giám đốc thẩm, Nam đã gửi thư đến Cục Cảnh sát quản lý trại giam (Cục C10) Bộ Công an và một số cơ quan để xin hướng dẫn thi hành án. Ngày 23-12-2021, Nam được đưa đến một trại giam ở miền Bắc để thực hiện nghĩa vụ chấp hành 20 tháng 21 ngày tù còn lại.

Về phần thi hành án dân sự, luật sư cho hay đến nay Nam đã nộp hơn 1.384 tỉ đồng và còn phải nộp hơn 10 tỉ đồng nữa. Trước khi quay lại trại giam, Nam đề nghị luật sư phối hợp với gia đình và các cơ quan thi hành án dân sự để bán đất và chung cư nhằm thi hành án xong phần dân sự.

Tháng 12-2018, Nam bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt năm năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Đường dây cờ bạc này còn có sự “bảo kê” của hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Hóa.

Tháng 3-2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau khi bản án có hiệu lực, Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh. Tháng 4-2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho Nam.

Đến tháng 2-2021, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (ba tháng bảy ngày) cho Nam. Ngày 6-2-2021, Nam ra trại.

Tháng 4-2021, phát hiện những vi phạm trong quá trình thi hành án, Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) VKSND Tối cao có công văn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Sau đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKS về việc TAND tỉnh Quảng Ninh giảm thời gian chấp hành án đối với Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật. Tòa Cấp cao tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với Nam, buộc chấp hành bản án trở lại.

Hàng loạt cán bộ liên đới

Tháng 9-2021, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng (BCSĐ) TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025; cảnh cáo các ông, bà: Hoàng Văn Tiền (Tỉnh ủy viên, Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh), Phạm Thị Hương Giang (Ủy viên BCSĐ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND tỉnh), Nguyễn Trí Chinh (Ủy viên BCSĐ, Phó Chánh án TAND tỉnh), Nguyễn Thúy Hằng (Bí thư chi bộ, Chánh Tòa Dân sự) và Nguyễn Thị Thu Hiền (Phó Trưởng Phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án TAND tỉnh Quảng Ninh).

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, BCSĐ và các cán bộ thuộc TAND tỉnh Quảng Ninh nêu trên đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Vi phạm này là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và uy tín của tổ chức đảng, của ngành tòa án.

Cũng liên quan đến vụ việc, bốn cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ là đại tá Đào Văn Lý (trưởng phòng, phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh) thượng tá Hoàng Phương Nam (nguyên phó trưởng phòng, phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh), đại tá Nguyễn Văn Trường (nguyên bí thư Đảng ủy, giám thị trại tạm giam Công an tỉnh), thượng tá Thạch Văn Thắng (nguyên phó bí thư Đảng ủy, phó giám thị trại tạm giam Công an tỉnh) bị cảnh cáo và cách tất cả chức vụ trong Đảng.

Tháng 11-2021, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (BCĐ) họp để thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo xử lý đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo.

Thường trực BCĐ thống nhất đưa ba vụ việc tiêu cực của cán bộ, đảng viên vào diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo. Một trong ba vụ là việc xử lý cán bộ, đảng viên tiêu cực trong việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với Phan Sào Nam.

 

Giảm án không có căn cứ

Trong quyết định kháng nghị, VKS cho rằng đối với phạm nhân có mức án năm năm tù, để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù thì phải có ít nhất sáu tháng hoặc hai quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ mới được xếp loại khá quý III-2019, còn quý IV-2019 bị xếp loại trung bình.

Ngoài ra, Trại giam Quảng Ninh đề nghị xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Nam với tình tiết đặc biệt “lập công” cũng không đúng quy định của pháp luật. Theo kết quả xác minh của Vụ 8, không có cơ sở xác định ông Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên (một trong những bị cáo của vụ án) để vận động người này ra đầu thú.

Cũng theo VKS, Trại giam Quảng Ninh xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam còn căn cứ vào đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn của mẹ ông Nam. Thế nhưng, kết quả xác minh tại UBND phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM cho thấy gia đình ông Nam không thuộc trường hợp có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.