Sáng 24-6, phiên phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín TRUSTBank) giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng bước vào phần đối đáp giữa VKS với các luật sư.

Đáng chú ý là sáu bất động sản (đứng tên Lâm Kim Dũng tương đương 20.000m2 đất tại phường An Phú, quận 2, TP.HCM) mà ông Phạm Công Danh và Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh có kháng cáo.

Quan điểm của VKS với 6 bất động sản này là bản án sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 1 đã đề cập đến. Do vậy, VKS đề nghị ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện các thủ tục giám đốc thẩm.

Tuy nhiên luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tập đoàn Thiên Thanh và ông Danh lại đưa ra chứng cứ mới. Cụ thể tại toà, luật sư cho là các bất động sản trên chưa hề được giải quyết gì trong vụ án đó. Vì vậy ông yêu cầu được giải quyết ngay trong vụ án này.

2 ha đất quận 2 trong đại án ngân hàng giải quyết sao? - ảnh 1
Luật sư của ông Danh và tập đoàn Thiên Thanh tranh luận. Ảnh: YT

Chứng cứ mới mà luật sư nêu là buổi làm việc tại trại giam Long Hòa với bị án Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TRUSTBank). Ông Toàn là người đã ký hợp đồng, thoả thuận bán, chuyển nhượng cổ phần, tài sản của Ngân hàng TRUSTBank cho ông Danh.

Luật sư cho biết ông Toàn xác nhận ông đã ký biên bản thoả thuận ngày 6-6-2012 và các phụ lục đính kèm để bán 84,36% vốn điều lệ ngân hàng và bán 4 nhóm tài sản.

Trong các phụ lục đính kèm với biên bản thoả thuận này, các bất động sản được bán có sáu bất động sản đứng tên Lâm Kim Dũng với tổng diện tích là 20.788m vuông.

Luật sư cho biết theo Phụ lục số 1 của hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan ký ngày 9-10-2012 giữa nhóm Phú Mỹ và Tập đoàn Thiên Thanh đã xác định chuyển giao 120 tài sản, trong đó tổng diện tích đất tại Quận 2 là 9 ha.

Theo bản Kết luận điều tra ngày 14-8-2019, từ năm 2011, 2012 số tiền gốc vay là 3.581 tỉ đồng, một phần được dùng để mua các tài sản trong đó gồm 9 ha đất Quận 2. Khi ký hợp đồng chuyển giao Ngân hàng cho Nhóm cổ đông ông Hà Văn Thắm đại diện vào tháng 2-2012 cũng bao gồm đủ 9 ha đất.

So sánh các dữ liệu thì thấy thiếu khoảng 2 ha đất Quận 2 theo Phụ lục số 1 của hợp đồng trên. Sáu giấy chứng nhận này đã được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay thuộc Nhóm Phương Trang trong vụ án bà Hứa Thị Phấn nhưng Phương Trang không hề nhận được tiền.

Trong khi đó, tòa án lại tuyên tại bản án sơ thẩm, phúc thẩm trong khoản vay 1.600 tỉ đồng mà trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại cho Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên xây dựng Việt Nam (CB, tiền thân là TRUSTBank sau là VNCB, nguyên đơn dân sự vụ án- PV) thuộc về bà Hứa Thị Phấn.

Vì vấn đề liên quan Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ chưa hề được giải quyết trong bất cứ giai đoạn nào của vụ án, đồng thời phù hợp với kiến nghị của TAND TP.HCM tại bản án sơ thẩm giai đoạn 1 vụ bà Hứa Thị Phấn, nên vấn đề các bất động sản cần được giải quyết ngay trong vụ án này.

Phiên tòa vẫn tiếp tục đối đáp, PLO sẽ cập nhật trong các bản tin sau.