Bị cáo nói chỉ bán đất, không bán nhà
(PL)- Bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ra tòa bị cáo nói chỉ bán đất chứ không bán nhà có trên đất.

Ngày 7-1, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm lần hai đối với bị cáo Trương Văn Kiệt (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH TM - XD Trương Hữu Tài) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lợi dụng việc thi công, xây dựng cho Công ty Long Thịnh và được công ty này thanh toán bằng nền nhà và nhà xây thô tại khu dân cư Long Thịnh, Kiệt đã sử dụng căn nhà của mình bán cho nhiều người.

Đồng thời, Kiệt chỉ đạo kế toán công ty của mình là Tăng Thông làm giả các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với Công ty Long Thịnh, biên bản họp hội đồng thành viên của Công ty Trương Hữu Tài để các bị hại tin các tài sản ghi trong hợp đồng là của Kiệt. Sau đó, bị cáo ký hợp đồng mua bán, hợp đồng thế chấp với bị hại để chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Kiệt không đồng ý một luật sư mà gia đình bị cáo đã thuê để bào chữa cho mình và khẳng định với tòa “tôi tự bào chữa”. Trước đó, bị cáo còn đòi đánh luật sư vì cho rằng người này lừa gia đình bị cáo. Người nhà bị cáo khi nghe vậy thì nói “không hiểu nổi” về hành vi của bị cáo.

Bị cáo nói chỉ bán đất, không bán nhà - ảnh 1
Bị cáo Trương Văn Kiệt tại tòa ngày 7-2. Ảnh: NHẪN NAM

Ngoài phần từ chối luật sư, bị cáo Kiệt còn yêu cầu thay kiểm sát viên vì cho rằng người này đã tham gia phiên tòa sơ thẩm lần một năm 2016 và bản án sơ thẩm này đã bị hủy phần trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự của bị cáo Kiệt.

Ngoài ra, bị cáo còn nêu nhiều ý kiến khác như yêu cầu VKS phải trưng ra sáu văn bản liên quan đến việc buộc tội bị cáo, cho rằng cáo trạng không tống đạt cho bị cáo…

Phát biểu ý kiến, đại diện VKS cho rằng việc bị cáo từ chối luật sư do HĐXX quyết định. Việc thay đổi kiểm sát viên là không có căn cứ vì kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa hôm nay không phải là người đã ngồi ghế công tố vào năm 2016. Cáo trạng đã được tống đạt cho bị cáo ngày 9-7-2019 nhưng bị cáo không nhận, có xác nhận của cán bộ trại giam...

Từ đó, VKS đề nghị vẫn đưa vụ án ra xét xử. Sau khi vào hội ý, HĐXX quyết định vẫn đưa vụ án ra xét xử.

Trong phần xét hỏi, bị cáo nói đã mua 12 căn nhà và bảy nền nhà của Công ty TNHH Long Thịnh Chi nhánh Cần Thơ và công ty này chưa cấn trừ nền và căn nhà nào. Có trường hợp bị cáo cho rằng chỉ chuyển nhượng nền cho người liên quan chứ không bán nhà trên nền đó. Bị cáo cho rằng đây là giao dịch dân sự nên để tòa dân sự giải quyết. Trong khi đó, người mua nói khi mua là mua cả đất và nhà.

Một số vụ bị cáo cho rằng hợp đồng với Công ty Long Thịnh là thật thì thuộc cấp của bị cáo khẳng định đó là hợp đồng giả, thực hiện bằng việc cắt, dán, lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia” mà ra.

Do còn vắng một số người liên quan nên HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để triệu tập những người này ra tòa. Phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 10-2.

Bị cáo từng bị xử phạt tù chung thân

Trước đó, xử sơ thẩm lần đầu hồi tháng 6-2016, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt Kiệt mức án tù chung thân, Thông ba năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ đó, Kiệt luôn kêu oan.

Xử phúc thẩm lần đầu vào năm 2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy một phần bản án về trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự đối với bị cáo Kiệt. 

THÙY DUNG