Ngày 21-8, sau một buổi xét xử, TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ vụ án Cao Văn Phước (sinh năm 1969) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Phước từng bị TAND quận 9, TP.HCM tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội lừa đảo. Nay, VKSND TP.HCM cũng truy tố Phước về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 1,4 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, ông Nguyễn Văn Đắng (sinh năm 1935, ngụ xã Bà Điểm huyện Hóc Môn, TP.HCM) chết vào năm 2003 để lại tài sản là thửa đất gần 1.000 m2.

 Một năm sau, người con gái duy nhất của ông làm thủ tục kê khai di sản thừa kế đối với thửa đất trên và được cấp giấy chứng nhận. Đồng thời UBND huyện đã thu hồi lại giấy tờ đất mang tên ông Đắng.

Giám đốc dùng giấy tờ đất của người đã chết lừa đảo - ảnh 1
Bị cáo Cao Văn Phước tại toà. Ảnh: H.Y

Tuy nhiên, tháng 4-2009, Phước gặp Mai Hữu Thành, Trần Trọng Tiến và một đối tượng (chưa rõ lai lịch) dùng tên Nguyễn Văn Đắng (sinh năm 1965) đóng giả người đã chết để bàn giao cho Phước nhận uỷ quyền đối với thửa đất trên.

Theo thoả thuận, khi nhận uỷ quyền xong, Phước đứng tên vay tiền sẽ được hưởng 15% giá trị. Ngày 30-4-2009, người đóng giả Nguyễn Văn Đắng chủ đất đã chết ký hợp đồng uỷ quyền cho Phước toàn bộ quyền định đoạt đối với thửa đất này tại một văn phòng công chứng.

Tháng 9-2009 thông qua Phạm Lê Hiền (chưa rõ lai lịch) giới thiệu cho Phước quen biết bà Phan Thị Bạch Mai đang cần mua đất để đầu tư. Phước giới thiệu mình là giám đốc Công ty TNHH Cao Phước (trụ sở tại quận 7, TP.HCM).

Phước nói với bà Mai thửa đất trên có giá trị 2 tỉ đồng nhưng đang cần tiền đầu tư dự án nên bán giá rẻ kèm theo điều kiện sẽ chuộc đất. Nếu bà Mai đồng ý mua sẽ bán với giá 1,4 tỉ đồng trong thời hạn ba tháng nếu Phước trả lại tiền và lãi suất 3% một tháng thì sẽ tiến hành huỷ hợp đồng chuyển nhượng.

Ngày 4-9-2009, Phước cùng bà Mai đến văn phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giao nhận một tỉ. Cùng ngày, Phước còn mượn thêm 210 triệu đồng. Sau đó, Phước còn mượn 143 triệu đồng... Khi bà Mai đòi coi đất, Phước và Hiền đưa bà đến khu vực địa bàn xã Bà Điểm, Hóc Môn chỉ vào khu đất trống.

Đầu năm 2010, bà Mai làm thủ tục đăng bộ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn thì phát hiện thời đất trên không phải của ông Đặng sinh năm 1965 mà là của một người cùng tên đã chết nên gửi đơn tố cáo đến công an. Mãi đến tháng 2, Phước bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên xử, toà triệu tập các người liên quan gồm chủ đất, đại diện văn phòng công chứng, đại diện chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện... để làm rõ phi vụ lừa đảo có một không hai này.