Nghị định 15/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4 tới.

Nghị định quy định mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực bưu chính và giao dịch điện tử đối với cá nhân là 40 triệu đồng. 

Mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin đối với cá nhân là 100 triệu đồng. 

Mức phạt tiền được áp dụng đối với hành vi vi phạm của tổ chức (trừ Điều 106 nghị định này). Trường hợp cá nhân vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt của tổ chức.

Gửi tin nhắn rác bị phạt tới 80 triệu - ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Theo đó, hành vi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại bị phạt 60-80 triệu đồng.

Hành vi tạo hàng loạt cuộc gọi nhỡ nhằm dụ dỗ người sử dụng gọi điện thoại, nhắn tin đến các số cung cấp dịch vụ nội dung để trục lợi hoặc để cung cấp thông tin, quảng cáo bị phạt 60-80 triệu đồng.

Hành vi không ngăn chặn, thu hồi số thuê bao được dùng để phát tán tin nhắn rác bị phạt tiền 180-200 triệu đồng.

Hành vi cung cấp số điện thoại liên hệ trong các biển quảng cáo, rao vặt được treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông, bờ tường, cây xanh, nơi công cộng bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

Hành vi gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo đến người nhận nhưng chưa được sự đồng ý của người nhận bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Hành vi không cung cấp miễn phí cho người sử dụng cơ chế tiếp nhận và xử lý các thông báo về thư rác bị phạt 20-30 triệu đồng. Hành vi không có biện pháp để tránh mất mát và ngăn chặn sai thư điện tử của người sử dụng dịch vụ bị phạt 20-30 triệu đồng.

Hành vi không phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước và quốc tế, nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn trong và ngoài nước để hạn chế, ngăn chặn thư rác bị phạt 20-30 triệu đồng.

Hành vi không gửi ngay hoặc gửi thông tin xác nhận đã nhận được yêu cầu từ chối thư điện tử, tin nhắn không bảo đảm các yêu cầu theo quy định bị phạt 20-30 triệu đồng.

Hành vi che giấu tên, địa chỉ điện tử của mình khi gửi thư điện tử, tin nhắn bị phạt 20-30 triệu đồng. Hành vi không chấm dứt việc gửi đến người nhận thư điện tử quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối của người nhận bị phạt 20-30 triệu đồng.

Mức phạt 20-30 triệu đồng cũng được áp dụng với hành vi không thực hiện biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không ngăn chặn tin nhắn rác giả mạo nguồn gửi trước khi gửi tới người sử dụng dịch vụ.