Ngày 15-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Hồi tháng 11-2019, bà Hiền bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 20 năm tù về tội danh trên. Sau sơ thẩm, bà cùng Vì Thị Thu (bị tuyên án chung thân) có đơn kháng cáo.

Kêu oan, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên ra tòa - ảnh 1
Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Đáng chú ý, tại hòa hôm nay, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng là ba bị cáo không kháng cáo, cũng không bị kháng nghị nhưng sẽ được triệu tập với tư cách người làm chứng.

Đây cũng chính là ba trong số những bị cáo bị cáo buộc bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại con gái bà Hiền.

Kêu oan, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên ra tòa - ảnh 2
Vì Văn Toán, chủ mưu trong vụ bắt cóc và sát hại con gái bà Hiền, được trích xuất tới tòa với tư cách người làm chứng

Hồ sơ vụ án cho thấy giữa tháng 5-2017, Công đi xe máy đến nhà Hiền để hỏi mua gà. Tại đây, bị cáo Hiền hỏi Công “có heroin bán không”, nếu có thì mua bốn bánh.

Hai bên thống nhất giá mua là 160 triệu đồng/bánh. Sau cuộc “thương thảo”, Công đến nhà Thu đặt mua bốn bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh.

Kêu oan, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên ra tòa - ảnh 3
Bùi Văn Công không kháng cáo, được triệu tập với tư cách người làm chứng

Ít ngày sau, Hiền đến hỏi Công có heroin chưa và được bị cáo này trả lời “chỉ có hai bánh thôi”. Hiền nhất trí và bảo khi nào có thì gọi điện thoại hẹn đến khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng giao hàng.

Tại khu vực nghĩa trang, Công gọi điện thoại cho Hiền. Bà này nhận hàng, bỏ vào chiếc làn treo trên xe máy rồi đưa túi màu xanh chứa 290 triệu đồng cho Công, xin nợ lại 30 triệu đồng.

Kêu oan, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên ra tòa - ảnh 4
Vì Thị Thu, bị cáo thứ hai có kháng cáo trong vụ án này

Toàn bộ việc mua bán hai bánh heroin giữa Công và Hiền có sự chứng kiến của Hùng. Mua bán ma túy xong, Hiền quay xe hướng về UBND xã Thanh Hưng, Công và Hùng mang 290 triệu đồng đi trả cho Thu, xin nợ lại 10 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch hai bánh heroin với Công, Thu là người tìm mua hai bánh heroin về bán cho Công, Vì Văn Toán (chồng của Thu) giúp sức tích cực.

Kêu oan, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên ra tòa - ảnh 5
Lường Văn Hùng cũng được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng

Quá trình xét xử sơ thẩm, bà Hiền liên tục kêu oan, cho rằng bị các bị cáo khác đổ tội. “Tôi hoàn toàn bị oan, tôi không buôn bán, không quen biết Công...” - bị cáo Hiền nói.

Trong những lý lẽ đưa ra, bà Hiền nói bản thân biết rõ tác hại của chất ma túy, “không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả”.

Bị cáo cho rằng Công và Hùng âm mưu sát hại con gái rồi đổ tội cho mình nên lời khai của họ không đầy đủ, không thống nhất về số tiền…