Người tình than cần tiền, chàng trai lãnh án tử
(PLO)- Đường dây ma túy từ Lào vào Nghệ An rồi đưa vào Đồng Nai đã bị chặt đứt và 5 bị cáo lãnh án nặng. 

Ngày 7-9, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm tuyên phạt tử hình hai bị cáo Nguyên Văn Duận và Phan Đình Hoàng cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Cùng tội này, tòa tuyên phạt án tù chung thân ba bị cáo Nguyễn Thế Lâm, Trần Văn Tường và Lương Thị Thương.

Người tình than cần tiền, chàng trai lãnh án tử - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Duận và các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: B.SANG

Duận 40 tuổi, Hoàng 58 tuổi, Lâm 44 tuổi, Tường 41 tuổi, Thương 35 tuổi, cùng trú huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Theo hồ sơ, tháng 9-2019, Lâm có tình cảm với Thương. Thương than vãn với Lâm rằng “em đang nợ tiền người ta, có ai thuê xách ma túy thì sẽ nhận lời đi luôn, kiếm tiền”. Sau đó, Lâm đi nói với Duận rằng: “Cần người xách hàng thì có con Thương đây, cho hắn đi xách kiếm ít tiền”. Duận trả lời Lâm là khi nào có “hàng” sẽ gọi.

Tháng 9-2019, Duận vào TP.HCM chơi thì gặp một người đàn ông hỏi Duận “có ma túy bán không”. Duận trả lời có, giá 1kg ma túy đá 270 triệu đồng và sẽ mang vào giao ở Đồng Nai. Duận liên lạc với Hoàng bàn bạc cùng góp tiền đi buôn ma túy đá. Ngày 7-10-2019, Hoàng bàn bạc với em cọc chèo (em rể) là Tường để mua ma túy đá. Tường đi gặp Lâm để mua ma túy đá cho Hoàng.

Duận về quê đưa cho Hoàng 10.000 USD đặt mua 2 kg ma túy đá. Hoàng và Tường mỗi người góp thêm 5.000 USD để cùng buôn ma túy chia nhau tiền lời. Tường cầm 20.000 USD đi thuê Lâm mua 4 kg ma túy đá. Tường trả tiền công cho Lâm 20 triệu đồng/kg.

Sáng 11-10-2019, Lâm cùng Thương đi đến xã biên giới Thanh Sơn mua của hai người Lào 2.993,97 gam ma túy với giá 15.000 USD. Sau khi mua được số ma túy trên, Lâm và Thương đưa ma túy xuống đường tránh quốc lộ 1A (xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) để bắt xe vào Đồng Nai thì bị Công an Nghệ An phát hiện, bắt giữ.

Khi biết Lâm và Thương bị bắt thì Duận bỏ trốn và bị truy nã. Đến ngày 24-4, Duận bị bắt ở Đồng Nai. Quá trình trốn truy nã, Duận còn tham gia mua bán 5kg ma túy với Nguyễn Văn Hào và cơ quan công an đã tách thành vụ án khác và sẽ xử lý sau.

B.SANG