Xử không nghiêm người đánh bạc có tiền án, tiền sự

HOÀNG YẾN
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 12/4/2020 - 07:00

(PLO)- Các bị cáo đều đã bị xử phạt nhiều lần cả về mặt hành chính và hình sự, tiếp tục phạm tội đánh bạc nhưng chỉ bị phạt cải tạo không giam giữ và phạt tiền. 

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa ra thông báo rút kinh nghiệm về vụ án Trương Thị Trang và các đồng phạm đánh bạc.

Theo đó, bản án hình sự sơ và phúc thẩm xử các bị cáo về tội đánh bạc là có căn cứ, đúng pháp luật nhưng mức hình phạt áp dụng cho các bị cáo là không đủ nghiêm khắc.

Các bị cáo Trang, Huỳnh Văn Quang, Nguyễn Thị Châu đều đã bị xử phạt nhiều lần cả về mặt hành chính và hình sự nhưng vẫn tiếp tục phạm tội đánh bạc thể hiện thái độ coi thường pháp luật, không ăn năn hối cải.

Tuy nhiên, hai cấp tòa chưa phân tích, đánh giá đúng tính chất vụ án, nhân thân, tiền án, tiền sự của các bị cáo áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với Trang, phạt tiền đối với Quang và Châu là không đủ sức răn đe giáo dục phòng ngừa chung và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Xử không nghiêm người đánh bạc có tiền án, tiền sự - ảnh 1
Đánh bạc ăn tiền bị xử phạt hình sự. Ảnh minh họa

Thông qua vụ án này, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng thấy cần thông báo để VKS trong khu vực nghiên cứu rút kinh nghiệm chung nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án.

Theo hồ sơ, chiều 29-5-2018, nhóm Trang đang đánh bài ăn tiền tại một quán cà phê  thì bị công an bắt quả tang, thu giữ dưới chiếu bạc hơn 16 triệu đồng.

Xử sơ thẩm tháng 11-2018, Trang bị phạt chín tháng tù và 10 triệu đồng, Quang và Châu mỗi người 90 triệu đồng. Trang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phúc thẩm sửa án phạt Trang 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Tháng 6-2019, viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng khánh nghị đề nghị tòa án cùng cấp xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ án phúc và sơ thẩm đối với phần hình phạt của bị cáo Trang. Ba tháng sau, viện trưởng kháng nghị thay đổi, bổ sung về phần hình phạt đối với cả ba bị cáo.

Tại quyết định giám đốc thẩm tháng 11-2019, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận một phần kháng nghị, hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm về phần hình phạt đối với bị cáo Trang, hủy phần hình phạt án sơ thẩm đối với bị cáo Quang, Châu để xét xử lại.

HOÀNG YẾN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.