Phát âm thanh dẫn dụ chim yến quá to: Phạt đến 10 triệu đồng

Nghị định 14/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi chính thức có hiệu lực từ 20-4-2021 quy định nhiều hành vi liên quan đến hoạt động chăn nuôi mà người dân có thể bị xử phạt.

Không xử lý chất thải chăn nuôi:  Phạt đến 20 triệu đồng.

 Tại Điều 30 Nghị định 14/2021 quy định phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn có hành vi vi phạm quy định về xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Đối với hành vi vi phạm quy định về xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi cho cây trồng bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 7-10 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn.
Nghị định cũng quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi ở các hộ nhà nông. Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi không có biện pháp xử lý phân, nước thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường và gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Phát âm thanh dụ chim yến quá to: Phạt đến 10 triệu

 Điều 27 nghị định này nêu rõ, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng loa phóng phát âm thanh để dẫn dụ chim yến trong trường hợp nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m hoạt động trước ngày Nghị định số 13/2020 có hiệu lực (ngày 5-3-2020).

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến vượt mức tiếng ồn tối đa cho phép theo quy định; Phát âm thanh để dẫn dụ chim yến ngoài khoảng thời gian theo quy định.

Đánh đập vật nuôi: Phạt đến 3 triệu đồng

 Điều 29 Nghị định 14 quy định đối với người có hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn vật nuôi sẽ bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Tại những cơ sở giết mổ tập trung nếu có một trong các hành vi không có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh, đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ hoặc không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ đều bị phạt tiền 3-5 triệu đồng.

Mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm nêu trên là mức phạt tiền được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Vi phạm liên quan đến nhập khẩu vật nuôi

Điều 35 của nghị định quy định, phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm snhư nhập khẩu vật nuôi sống làm thực phẩm nhưng để lại nuôi làm giống với mục đích thương mại; Nhập khẩu mỗi sản phẩm chăn nuôi có chứa chất cấm trong chăn nuôi mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu mỗi loại vật nuôi sống có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi làm thực phẩm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...