Phạt Công ty Hào Hưng hàng chục triệu vì xả thải ra biển

Ngày 27-12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Hào Hưng (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) về hành vi xả thải chất chưa đạt quy chuẩn ra môi trường và lưu giữ chất thải nguy hại để ngoài trời.

Theo đó, nước thải của Công ty Hào Hưng có nhu cầu ôxy hóa vượt 1,15 lần, nhu cầu ôxy sinh hóa vượt 1,82 lần, coliform vượt 1,9 lần, độ màu vượt phải 4,6 lần, lượng nước thải dưới 5 m3/ngày đêm.

Nước thải đọng lại tại hố lóng bên trong Công ty Hào Hưng. Ảnh: TN

Bên cạnh đó, Công ty Hào Hưng còn lưu trữ chất thải nguy hại ngoài trời không đúng quy định. Với hai hành vi trên, công ty này bị phạt 75 triệu đồng.

Cùng với tiền phạt, Công ty Hào Hưng phải hoàn trả kinh phí phân tích mẫu cho Trung tâm Trắc địa và quan trắc môi trường; đồng thời khắc phục hậu quả bằng cách thu gom nước mưa nhiễm bẩn tại các bãi chứa nguyên liệu, sản phẩm, phế phẩm xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả thải.

Như PLO đã thông tin trước đó, khoảng giữa tháng 12, người dân quay video tố cáo Công ty TNHH MTV Hào Hưng (Khu kinh tế Dung Quất) xả nước có màu nâu đậm ra môi trường. Lãnh đạo công ty cũng thừa nhận và cho rằng đây là nước thấm rỉ qua dăm gỗ sau hai cơn bão số 5 và 6.

Sau đó, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường công an tỉnh này thụ lý, điều tra vụ việc.

Người dân quay clip tố cáo Công ty Hào Hưng xả nước thải ra môi trường.

Đến ngày 21-12, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên công bố kết quả phân tích mẫu nước biển chuyển màu nâu đậm bất thường xảy ra tại bờ biển xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Theo đó, 5/10 mẫu nước biển ven bờ có chất rắn lơ lửng vượt 1,2-9 lần. Tảo silic trong các mẫu thực vật đáy (phytoplankton) hơn 420.700 tế bào/lít, loài Asterionellosis glacialis có mật độ 304.213 tế bào/lít.

Cùng với đó, 10/10 mẫu nước biển ven bờ có hợp chất tanin và lignin có hàm lượng trung bình từ 0,88 ml/lít, cao nhất là 1,74 ml/lít.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sau hai cơn bão số 5 và 6, các cảng dăm gỗ ứ đọng không xuất được hàng cùng với lượng mưa lớn thấm qua dăm cuốn theo hợp chất lignin và tanin ra ngoài.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên cho biết thông số và hàm lượng như vậy không độc hại, trùng với ghi nhận hiện trường tại khu vực bờ biển lấy mẫu phân tích.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm