Phát hiện chân dung thiên thần nạm vàng nơi sinh Chúa Jesus

Theo National Geographic, khi di chuyển camera nhiệt dọc theo bức tường thạch cao, kỹ thuật viên phục chế 28 tuổi, Silvia Starinieri, thuộc công ty phục dựng của Ý Piacenti S.p.A, đã phát hiện bức tranh khảm hình thiên thần ở nhà thờ Giáng sinh, tại Bethlehem, Palestine, nơi ra đời của Chúa Jesus. Nhà thờ này được xây dựng cách đây gần 1.700 năm.

Phát hiện chân dung thiên thần nạm vàng nơi sinh Chúa Jesus  ảnh 1
Bức tranh khảm thiên thần ẩn dưới lớp thạch cao được khôi phục nguyên trạng. Nguồn: Daily Mail

Starinieri và nhóm phục chế cẩn thận cạo đi lớp thạch cao, họ trông thấy một khuôn mặt rạng rỡ, phát sáng nhờ vỏ xà cừ. Khi trông thấy những viên gạch nạm vàng đầu tiên phát ra ánh hào quang, họ vô cùng xúc động.

Theo Daily Mail, bên dưới lớp thạch cao là chân dung một thiên thần cao 2,4 m, bị thất lạc trong nhiều thế kỷ. Đây là thiên thần thứ bảy trong bộ tranh khảm thiên thần ở trần nhà thờ Giáng sinh.             

Theo yêu cầu của vua Jerusalem Almaric I và hoàng đế Palaeologus trị vì Đông La Mã, các bức tranh khảm được làm từ gạch thủy tinh, vỏ xà cừ và đá bản địa, sau đó nạm vàng, bạc lá và đặt một lớp kính trong suốt lên bên trên.

Việc phát hiện thiên thần thứ bảy là một phần thưởng bất ngờ sau nhiều năm nỗ lực giải cứu nhà thờ trước nguy cơ xuống cấp của nhóm chuyên gia. Do không được bảo trì, những bức tranh khảm vô giá của nhà thờ phủ đầy bụi, bồ hóng hoặc bị nước mưa thấm từ mái nhà dột nát phá hủy. Tuy nhiên, bức tranh khảm trên vẫn tỏa sáng sau hàng ngàn năm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.