Phát hiện loài tôm tuyệt đẹp ở Indonesia

Christian Lukhaup xác định loài tôm hùm mới và đặt tên Cherax pulcher, trong đó “pulcher” có nghĩa là “tuyệt đẹp” theo tiếng Latin. Ông mô tả sinh vật mới trên tạp chí ZooKeys.

Cherax pulcher được phát hiện ở khu vực Hoa Creek, gần ngôi làng Teminabuan ở tỉnh Tây Papua, Indonesia. Dù đã được bán từ đầu những năm 2000, không ai biết đây là loài gì và đến từ đâu. “Trong khoảng 10 năm qua, số lượng cá thể tôm hùm nhiều màu sắc được bán trong thị trường cá cảnh ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á ngày càng tăng. Chúng được gọi bằng các tên gọi như Cherax “Hoa Creek”, Irian Jaya...” - ông nói.


Con tôm nhiều màu sắc thuộc về một loài hoàn toàn mới. Ảnh: CHRISTIAN LUKHAUP/ZOOKEYS

Theo IB Times, loài này có hai nhóm màu phổ biến, bao gồm trắng, xanh dương, tím và xám xanh, xanh dương, trắng. Cherax pulcher khác với các loài tôm hùm khác ở hình dạng càng, cơ thể và màu sắc. Chúng có chiều dài khoảng 12 cm. Phần cơ thể lớn hơn giúp con tôm thích nghi với những dòng chảy nhanh có lượng ôxy hòa tan cao hơn.

Tuy nhiên, Lukhaup nhận định loài tôm mới đang gặp nguy hiểm khi chúng bị bắt để bán và làm thức ăn. Số lượng loài đang giảm dần trong vài năm trở lại đây.

MỸ DUYÊN

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.