Phát hiện loài tôm tuyệt đẹp ở Indonesia

Christian Lukhaup xác định loài tôm hùm mới và đặt tên Cherax pulcher, trong đó “pulcher” có nghĩa là “tuyệt đẹp” theo tiếng Latin. Ông mô tả sinh vật mới trên tạp chí ZooKeys.

Cherax pulcher được phát hiện ở khu vực Hoa Creek, gần ngôi làng Teminabuan ở tỉnh Tây Papua, Indonesia. Dù đã được bán từ đầu những năm 2000, không ai biết đây là loài gì và đến từ đâu. “Trong khoảng 10 năm qua, số lượng cá thể tôm hùm nhiều màu sắc được bán trong thị trường cá cảnh ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á ngày càng tăng. Chúng được gọi bằng các tên gọi như Cherax “Hoa Creek”, Irian Jaya...” - ông nói.

Phát hiện loài tôm tuyệt đẹp ở Indonesia  ảnh 1

Con tôm nhiều màu sắc thuộc về một loài hoàn toàn mới. Ảnh: CHRISTIAN LUKHAUP/ZOOKEYS

Theo IB Times, loài này có hai nhóm màu phổ biến, bao gồm trắng, xanh dương, tím và xám xanh, xanh dương, trắng. Cherax pulcher khác với các loài tôm hùm khác ở hình dạng càng, cơ thể và màu sắc. Chúng có chiều dài khoảng 12 cm. Phần cơ thể lớn hơn giúp con tôm thích nghi với những dòng chảy nhanh có lượng ôxy hòa tan cao hơn.

Tuy nhiên, Lukhaup nhận định loài tôm mới đang gặp nguy hiểm khi chúng bị bắt để bán và làm thức ăn. Số lượng loài đang giảm dần trong vài năm trở lại đây.

MỸ DUYÊN