Phát hiện mua bán động vật hoang dã gọi ngay số điện thoại này

1800-1522 là số điện thoại đường dây nóng miễn phí bảo vệ Động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV). Theo đó, mỗi ngày số điện thoại này tiếp nhận trung bình khoảng 3-4 vụ việc vi phạm được người dân thông báo.

Từ nguồn tin quý giá này, nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép nhanh chóng được lực lượng chức năng phanh phui, triệt phá thành công.

Phát hiện mua bán động vật hoang dã gọi ngay số điện thoại này ảnh 1
Một cá thể khỉ được cứu hộ tại Đà Nẵng. Ảnh: ENV.

Gần đây nhất, từ thông tin qua đường dây nóng, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu 21 cá thể rùa trong đó có nhiều loài quý hiếm như rùa hộp trán vàng miền Trung, rùa ba gờ, rùa núi viền, rùa Pulkin bị bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố. Ngay khi được phát hiện, số rùa này sau đó đã được thả về tự nhiên.

Cũng trong tháng 6, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo đã tiếp nhận 5 cá thể gấu được người dân tại Lạng Sơn và Khánh Hòa tự nguyện chuyển giao, nâng tổng số gấu được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước từ đầu năm đến nay lên 17 cá thể.

Ngoài ra, nhiều cá thể rùa biển, khỉ, culi, mèo rừng, cũng được cơ quan chức năng các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk… phối hợp cứu hộ thành công.

Phát hiện mua bán động vật hoang dã gọi ngay số điện thoại này ảnh 2
Rao bán tượng làm từ ngà voi trên facebook. Ảnh: ENV.

Cùng với đó, công tác đấu tranh, đẩy lùi tội phạm về động vật hoang dã cũng được đẩy mạnh. Một đối tượng tại Quảng Trị đã bị TAND Thành phố Đông Hà tuyên án 15 tháng tù treo vì buôn bán tám móng gấu sau khi bị phát hiện quảng cáo, buôn bán nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm trên mạng xã hội.

Cũng trong tháng này, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ và khởi tố hai đối tượng buôn bán trái phép sáu tượng làm từ ngà voi với tổng trọng lượng 4,4 kg. Các đối tượng này cũng bị phát hiện sau khi rao bán các sản phẩm ngà voi trên mạng xã hội Facebook.

Qua tuyên truyền, vận động các đối tượng có liên quan cũng như phối hợp với các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội như Facebook, ENV cũng đã vô hiệu hóa thành công 65 đường dẫn Facebook quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trái phép chỉ trong tháng 6-2019.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thành công trong tháng 6 của ENV có một phần không nhỏ đến từ sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc thông báo vi phạm về động vật hoang dã.

Số đường dây nóng 1800-1522 bắt đầu hoạt động từ năm 2005 nhằm khuyến khích người dân thông báo vi phạm về động vật hoang dã.

Phát hiện mua bán động vật hoang dã gọi ngay số điện thoại này ảnh 3
Một cá thể mèo rừng được tự nguyện chuyển giao tại Thanh Hoá. Ảnh ENV

Sau khi tiếp nhận các vi phạm từ người dân, ENV sẽ chuyển thông tin tới các cơ quan chức năng và theo sát các vụ việc nhằm đảm bảo các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý dứt điểm. Kết quả của vụ việc cũng sẽ được phản hồi cho người báo tin. Quy trình này nhằm nâng cao tính hiệu quả và minh bạch của công tác thực thi pháp luật bảo vệ động vật hoang dã đồng thời khuyến khích người dân có phản ánh kịp thời và hành động nhanh chóng khi phát hiện các vi phạm về động vật hoang dã.

Từ năm 2005 đến nay, ENV đã ghi nhận hơn 13,766 vụ vi phạm về động vật hoang dã, hỗ trợ các cơ quan chức năng tịch thu hàng trăm cá thể ĐVHD, đóng cửa nhiều nhà hàng và khu chợ buôn bán động vật hoang dã, xóa bỏ nhiều biển quảng cáo và xử phạt những đối tượng vi phạm. Ngoài ra, rất nhiều người dân cũng đã tự nguyện chấm dứt hành vi vi phạm của mình sau khi nhận được khuyến cáo từ ENV.