Phát hoảng khi nhìn cận cảnh trạm cứu hộ chó mèo đang gây 'bão' mạng xã hội

(PLO)- Nhiều người đã phát hoảng khi chứng kiến thực tế trạm cứu hộ chó mèo của bà H không như những gì chủ trạm "vẽ" ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 16-5, một nhóm gần 10 người là những người yêu chó, mèo đến từ TP.HCM và Vũng Tàu cùng hẹn nhau ghé trạm cứu hộ chó mèo của bà H tại thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) mà PLO phản ánh trong bài viết "Tự lập trạm cứu hộ, bị dân mạng tố đã 'xóa dấu' hàng ngàn con chó, mèo". Lãnh đạo thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức cũng có mặt.

Người trông coi nêu số liệu “lạ” về số lượng chó, mèo tại trạm

Những thành viên trong đoàn cho biết họ đều rất tin tưởng chuyển tiền hỗ trợ, gửi chó, mèo giải cứu ở nhiều điểm để bà H chăm sóc, nuôi dưỡng.

Trước đó trong ngày 13-5, một số thành viên nhóm này cũng đã đến nay ghi nhận thực tế với sự chứng kiến của bà H và cảnh sát khu vực…

Cận cảnh trạm cứu hộ chó mèo được đánh giá lớn, có tâm lâu nay nhưng ai đến cũng phát hoảng
Trạm cứu hộ chó mèo do bà H quản lý vốn là chuồng heo cũ của chủ nhà, có một thanh niên trực tiếp ở lại trông nom. Ảnh: TK

Khi anh S.P.L (29 tuổi, người trông coi, chăm sóc trực tiếp các chó, mèo tại trạm) mở cửa, nhiều thành viên trong nhóm đã không khỏi bức xúc, bày tỏ sự phẫn nộ với điều kiện chuồng trại, ăn uống, nuôi dưỡng chó, mèo tại đây. Họ đều thốt lên là nơi này quá sập xệ, ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh tật.

Bên trong trạm cứu hộ chó mèo tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức

Dù chó đã được chuyển đi gần hết nhưng còn 2-3 con trong tình trạng ve chó bám đầy người, ghẻ lở. Ruồi nhặng bu đầy nơi máng ăn dành cho chó, mèo. Nồi nấu đồ ăn cũng rất bẩn. Nơi ngủ của anh L xung quanh đầy ve chó, bẩn khiến ai nấy chứng kiến đều lắc đầu…

tram-cuu-ho-cho-meo-h7.jpg
Nơi ngủ của người trông nom gần chỗ nấu thức ăn cho chó mèo, xung quanh và bên trong nhà rất nhiều ve chó. Ảnh: TK

Theo L, như lời bà H kể, nhà này được một người anh họ của L thuê. Từ khoảng năm 2020-2021, L ở đây trông nhà và có nuôi hơn 10 con chó. Sau đó, bà H bắt đầu cho xe chuyển chó, mèo lên trạm.

Khu vực nuôi vốn trước đây là chuồng heo chủ nhà làm. Hàng ngày, đồ ăn của chó mèo do bà H đặt người ta mang lên hoặc có lần trực tiếp đưa lên. L nấu vào một cái chậu nhôm cũ rồi bỏ ra thau.

tram-cuu-ho-cho-meo-h5.jpg
Thau làm nồi nấu đồ ăn tại trạm cứu hộ chó mèo. Ảnh: TK

Bà H chỉ chuyển tiền cho L để thanh toán tiền xe chở chó, mèo hoặc một số thuốc thú y. Tiền mạnh thường quân gửi thì L không được nhận và không biết cụ thể. Số lượng chó, mèo nuôi tại trạm không nhiều.

Từ đợt dịch đến nay cũng có những con chó bị bệnh chết, tính ra cao nhất chỉ khoảng 70 con. Những con chó chết, L đã mang đi chôn ở vườn cây cao su phía sau. Cũng theo L, tài xế thường chở chó đưa lên trạm là 1 người.

Sau đó có một số con chó bị bệnh thì một tài xế khác được bà H kêu tới chở đi với lý do khám nhưng không thấy đưa về.

tram-cuu-ho-cho-meo-h3.jpg
Xác các con chó, mèo bị chết trong 3 năm qua được thanh niên trông nom cho hay lần lượt chôn ở vườn cao su phía sau chuồng. Ảnh: TK

Về số lượng chó, mèo chở về đây, theo thành viên trong nhóm, người tài xế tên Q thường được bà H thuê chở chó, mèo lên trạm trước đây đã thừa nhận chở rất nhiều chuyến, có chuyến vài con, chuyến 2-3 tạ.

Khoảng tháng 9 hay 10-2023 khi chở chó lên đây anh này khẳng định trạm còn nhiều chó (theo anh khoảng hơn 900 con-PV), anh có ghi thông tin lại. Đến nay anh này cũng ngạc nhiên khi số chó, mèo đã giảm đi rất nhiều. Bản thân anh cũng gửi chó cho trạm nhưng tới nay không biết thông tin.

Từng rất tin tưởng trưởng trạm nhưng quyết tâm phải “bóc phốt”

Các thành viên giải cứu động vật và nhiều cá nhân cho biết trước đây rất tin tưởng bà H. Bởi nói về trạm của bà H thì gần như họ đánh giá là giải cứu, hỗ trợ chăm sóc chó, mèo lớn nhất ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Rất nhiều chủ chó, mèo, mạnh thường quân đã tin tưởng gửi tiền; gửi chó mèo cho trạm.

Tuy nhiên sau một sự việc xảy ra hồi tháng 10-2023 khiến họ nghi ngờ bà H. Đồng thời nhiều người gửi chó mèo, gửi tiền cho bà H để chăm sóc nhưng liên hệ để được lên trạm thăm hoặc đón về thì bà H viện nhiều lý do để họ không đến được trong đó có nói chó mèo đã chết…

tram-cuu-ho-cho-meo.jpg
Tại trạm cứu hộ chó mèo còn 2-3 con chó nhưng ghẻ lở khắp người, nhiều con đã được chuyển đi ngày 13-5. Ảnh: TK

Vì nghi ngờ, có những người tại TP.HCM đã bỏ công việc để đi tìm hiểu sự việc, thu thập thông tin, chứng cứ về trạm và bà H trước khi nêu trên mạng… Nay đến trực tiếp trạm họ thấy điều kiện chăm sóc chó mèo quá kém; một số hạng mục như quạt máy bà H kêu gọi hỗ trợ nhưng đến đây mới thấy dùng đồ cũ sắp gãy, hỏng đến nơi.

Khi một số thành viên "bóc phốt" bà H, nhiều người đã nhắn thông tin về việc chuyển chó mèo, chuyển khoản tiền cho người này. Các thành viên cũng đang tập hợp thông tin để gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý theo quy định.

Có mặt tại trạm chiều 16-5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, cho biết trước đây thị trấn đã tiếp nhận thông tin từ người dân về việc cơ sở nuôi chó mèo không phép này trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, lây bệnh tật cho chó của người dân xung quanh.

Thị trấn đã mời ông L lên làm việc. Sau sự việc gần đây, chủ của căn nhà cũng đã thông tin với thị trấn cuối tháng 5-2024 sẽ chấm dứt hợp đồng thuê, buộc di dời chó, mèo đi hết.

Người dân xung quanh cũng rất đồng tình không cho phép nhà này nuôi nhiều chó mèo như trước bởi rất ô nhiễm môi trường. Họ đã phản ánh với địa phương nhiều lần để yêu cầu xử lý…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm