Thế nhưng trong năm 2014, TP.HCM đã xử phạt hơn 50 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với số tiền trên 30 triệu đồng. Điều này cho thấy công tác quản lý dịch vụ thức ăn đường phố tại TP.HCM đang dần có hiệu quả”. ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý kinh doanh thức ăn đường phố ngày 27-12.
Nướng thịt bên lề đường đầy bụi bặm, khói xe sẽ không đảm bảo cho người tiêu dùng, là hành vi bị phạt. (ảnh chụp sáng 27-12 trên địa bàn quận 4, TP.HCM) Ảnh: TRẦN NGỌC
Theo bà Mai, TP.HCM hiện có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong quý 4-2014, chi cục đã kiểm tra hơn 16.000 cơ sở, phát hiện trên 8.000 cơ sở sai phạm các điều kiện ATVSTP (chiếm 50%). Có trên 50 cơ sở bị phạt tiền, hơn 8.000 cơ sở sai phạm khác bị nhắc nhở, thông báo trong buổi họp tổ dân phố hoặc đưa lên hệ thống phát thanh phường, xã.
“Những hình thức xử lý nói trên từng bước đưa dịch vụ kinh doanh thức ăn đường phố vào nề nếp” - bà Mai nói.