Phạt tù 2 người mua bán súng quân dụng qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai người ở Phú Yên và Đồng Nai bị phạt tù do mua bán vũ khí quân dụng trên mạng để kiếm lời.

Ngày 19-4, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt Lê Lợi (28 tuổi, ngụ Phú Yên) một năm ba tháng tù về tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; chín tháng tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổng hợp hình phạt chung là hai năm tù.

Tòa phạt Phạm Sơn Thương (33 tuổi, ngụ Đồng Nai) hai năm sáu tháng tù về tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Phạt tù 2 người mua bán súng quân dụng qua mạng ảnh 1

Bị cáo Phạm Sơn Thương (trái) và bị cáo Lê Lợi nghe tòa tuyên án. Ảnh: HÒA HIỆP

Bản án sơ thẩm xác định cuối năm 2019, Thương vào nhóm Facebook “Kỷ vật chiến tranh” đăng thông tin tìm mua súng carbine và được một người không rõ lai lịch bán với giá 10 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, Thương nhận được một thùng hàng, bên trong có một khẩu súng carbine, một hộp tiếp đạn, 272 viên đạn, 24 vỏ đạn.

Đầu tháng 6-2021, một người tên Hiền (không rõ lai lịch) gọi điện thoại hỏi Lợi mua một khẩu súng carbine. Thông qua Facebook, Thương bán cho Lợi khẩu súng carbine mà Thương mua trước đó với giá 33 triệu đồng.

Ngày 14-6-2021, Lợi gặp người tên Hiền tại một quán cà phê ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu và nhận trước 35 triệu đồng. Sau đó, Lợi chuyển cho Thương 33 triệu đồng.

Ngày 16-6-2021, Lợi đến bến xe TP Quy Nhơn (Bình Định) nhận khẩu súng do Thương gửi, mang về nhà cất giấu. Hôm sau, khi Lợi đang trên đường mang khẩu súng trên đến điểm hẹn để giao cho người tên Hiền thì bị công an phát hiện, bắt quả tang.

Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Phú Yên, khẩu súng trên là súng carbine do Mỹ sản xuất, là vũ khí quân dụng. Ngoài ra, hộp tiếp đạn, 254 viên đạn, 24 vỏ đạn thu giữ của Thương cũng là vũ khí quân dụng.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn phát hiện tháng 10-2020, Lợi đã cung cấp thông tin, ảnh của cá nhân để người khác làm giả chứng minh nhân dân mang tên Từ Châu Nhật.

Sau đó, Lợi sử dụng chứng minh nhân dân giả này để đăng ký mở tài khoản ngân hàng rồi sử dụng vào việc gửi, nhận tiền mua bán trái phép súng, linh kiện súng.

Từ cuối năm 2020 đến tháng 6-2021, Lợi sử dụng giấy chứng minh nhân dân giả trên để giao dịch, mua bán các linh kiện súng cho một số người với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng.

Về người đã bán đạn, súng carbine cho Thương và người tên Hiền đặt mua khẩu súng carbine của Lợi, người làm giả chứng minh thư nhân dân, cơ quan điều tra đã tiến hành các biện pháp điều tra nhưng chưa xác định được nhân thân nên sẽ tiếp tục làm rõ để xử lý sau.