Phạt tù cựu chánh thanh tra gây thất thoát lãng phí tại 7 trường học ở Củ Chi

Chiều 11-1, sau một ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lê Thị Thanh Tuyền (cựu chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, cựu trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi), Nguyễn Thị Loan (cựu trưởng phòng GD&ĐT huyện Củ Chi), Lê Vũ Hồng Hạnh (người đại diện theo pháp luật, giám đốc Công ty Đông Phương) mỗi bị cáo ba năm tù về tội về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.
Cùng tội danh, bị cáo Phan Văn Duyệt (phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng TM XNK Đông Phương) bị tuyên phạt năm năm tù, Phan Văn Bình Tâm (giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài - Công ty Tâm Phú Tài, em trai của Duyệt) bốn năm tù.
HĐXX nhận định việc cáo trạng truy tố các bị cáo về về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Bị cáo Tuyền (áo đen) tại toà. Ảnh: H.YẾN

Các bị cáo đã lợi dụng việc được giao, quản lý, sử dụng ngân sách để giao việc đầu tư, sửa chữa bảy trường học trên địa bàn huyện Củ Chi không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách 17,7 tỉ đồng.

Bị cáo Tuyền năm 2016 với vai trò trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi đã trực tiếp đi khảo sát các trường học cùng Loan để duyệt các hạng mục cần sửa chữa. Cả hai đã thẩm định, trình duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của bảy trường học mà không yêu cầu các trường thực hiện các thủ tục đúng quy định về đầu tư xây dựng.
Trong đó, hầu hết hạng mục được duyệt đều chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng sai quy định.
Bị cáo Duyệt trực tiếp điều hành hoạt động Công ty Đông Phương đã liên hệ với Loan để trình phê duyệt dự toán. Sau đó, Duyệt trực tiếp đến gặp các hiệu trưởng và nói Phòng GD&ĐT giao cho Công ty Đông Phương thi công nên các hiệu trưởng tin tưởng và đồng ý ký hồ sơ, không nghiệm thu trên thực tế mà lấy số liệu dự toán để ký nghiệm thu và thanh quyết toán.
Khi lập dự toán, thiết kế, Duyệt không khảo sát trên thực tế để kho bạc duyệt chi mà nhờ em trai là bị cáo Tâm lấy pháp nhân công ty ký tên, hợp thức hóa hồ sơ.
Bị cáo Hạnh là người được Duyệt nhờ đứng tên làm người đại diện pháp luật và giám đốc Công ty Đông Phương để ký kết, thực hiện các hợp đồng sửa chữa tại 7 trường học trên với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Hạnh phải chịu trách nhiệm về hoạt động của Công ty Đông Phương...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm