Phạt VTV 30 triệu đồng vì phát sóng 'xúc phạm nhà giáo'

Phạt VTV 30 triệu đồng vì phát sóng 'xúc phạm nhà giáo' ảnh 1

Hình ảnh cắt ra từ clip “Nhặt xương cho thầy”.


Theo Thanh tra Bộ, câu chuyện "Nhặt xương cho thầy" được phát sóng trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” trên kênh VTV3 lúc 22giờ20 ngày 19-11 đã gây phản cảm, bức xúc cho khán giả, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo.

Hành vi vi phạm hành chính nêu trên được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 8 Nghị định 159/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Cụ thể, hành vi đăng, phát thông tin xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân bị phạt từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức. 

Theo quyết định xử phạt, tổng số tiền xử phạt VTV là 30 triệu đồng. Quyết định cũng nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả là Đài Truyền hình Việt Nam phải xin lỗi theo quy định.

Trước đó, tối 19-11, chương trình Quà tặng cuộc sống trên VTV3 đã phát sóng đoạn phim Nhặt xương cho thầy. Đoạn phim này mô phỏng theo truyện cười dân gian có tựa Nhặt xương kể về một ông giáo dạy tư, được chủ nhà lo việc cơm nước chu đáo, nhưng vì ngại cùng ăn với phụ huynh nên đề nghị ăn với riêng học trò. Từ đó trong mỗi bữa ăn, bao nhiêu thịt cá thầy “xơi”, còn xương thì chừa cho học trò. Một ngày cậu học trò khiến ông giáo dạy tư “muốn độn thổ” khi lém lỉnh chúc thầy sống lâu trăm tuổi, còn mình sống hơn thầy một tuổi để thu gom xương cho thầy.

Chính vì đoạn phim lại được phát sóng đúng vào tối ngày 19/11, khi khắp nơi trên cả nước, từ người già đến trẻ, học sinh đến phụ huynh, đặc biệt là các thầy cô giáo, náo nức đón chào Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày tôn vinh, tri ân những người thầy nên đã gây ra sự phản cảm. Nhiều ý kiến của bạn đọc cũng như các thầy cô giáo cho rằng Ngày Nhà giáo Việt Nam mà VTV3 lại đưa một câu chuyện bôi bác nghề giáo như thế thì thật là... vô duyên và thiếu tế nhị.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Tác giả và nhạc sĩ Vinh Sử trong “căn ngách” chật chội của ông.

Những nốt sầu của “vua nhạc sến” Vinh Sử

(PLO)- Từng là một quý ông hào hoa, được xưng tụng là “vua nhạc sến”, vậy mà giờ đây “vua nhạc sến” Vinh Sử lại lâm vào cảnh nghèo túng, bệnh tật trầm trọng và không đủ tiền trang trải viện phí...
Về quê lội ruộng bắt cá nướng trui

Về quê lội ruộng bắt cá nướng trui

(PLO)- Được lai rai với cá lóc nướng trui, được ăn cơm với cá rô kho tộ, lại được hít thở hương đồng gió nội khiến mọi lo toan công việc, cuộc sống… bay mất.
Lung linh đêm hoa đăng mừng đại lễ Vu Lan

Lung linh đêm hoa đăng mừng đại lễ Vu Lan

(PLO)-  Tối 11-8 (14-7 âm lịch), hàng trăm người dân tập trung tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP.HCM) tham gia đêm hoa đăng “Hạnh hiếu là hạnh Phật” mừng đại lễ Vu Lan 2022.