Phạt VTV 30 triệu đồng vì phát sóng 'xúc phạm nhà giáo'

Phạt VTV 30 triệu đồng vì phát sóng 'xúc phạm nhà giáo' ảnh 1

Hình ảnh cắt ra từ clip “Nhặt xương cho thầy”.


Theo Thanh tra Bộ, câu chuyện "Nhặt xương cho thầy" được phát sóng trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” trên kênh VTV3 lúc 22giờ20 ngày 19-11 đã gây phản cảm, bức xúc cho khán giả, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo.

Hành vi vi phạm hành chính nêu trên được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 8 Nghị định 159/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Cụ thể, hành vi đăng, phát thông tin xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân bị phạt từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức. 

Theo quyết định xử phạt, tổng số tiền xử phạt VTV là 30 triệu đồng. Quyết định cũng nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả là Đài Truyền hình Việt Nam phải xin lỗi theo quy định.

Trước đó, tối 19-11, chương trình Quà tặng cuộc sống trên VTV3 đã phát sóng đoạn phim Nhặt xương cho thầy. Đoạn phim này mô phỏng theo truyện cười dân gian có tựa Nhặt xương kể về một ông giáo dạy tư, được chủ nhà lo việc cơm nước chu đáo, nhưng vì ngại cùng ăn với phụ huynh nên đề nghị ăn với riêng học trò. Từ đó trong mỗi bữa ăn, bao nhiêu thịt cá thầy “xơi”, còn xương thì chừa cho học trò. Một ngày cậu học trò khiến ông giáo dạy tư “muốn độn thổ” khi lém lỉnh chúc thầy sống lâu trăm tuổi, còn mình sống hơn thầy một tuổi để thu gom xương cho thầy.

Chính vì đoạn phim lại được phát sóng đúng vào tối ngày 19/11, khi khắp nơi trên cả nước, từ người già đến trẻ, học sinh đến phụ huynh, đặc biệt là các thầy cô giáo, náo nức đón chào Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày tôn vinh, tri ân những người thầy nên đã gây ra sự phản cảm. Nhiều ý kiến của bạn đọc cũng như các thầy cô giáo cho rằng Ngày Nhà giáo Việt Nam mà VTV3 lại đưa một câu chuyện bôi bác nghề giáo như thế thì thật là... vô duyên và thiếu tế nhị.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
"Ăn mì lá chấm xì dầu hông?"

"Ăn mì lá chấm xì dầu hông?"

(PLO)- Món đơn giản rứa mà thử dịp nào lỡ bữa hay bận rộn quá giờ cơm nước mà bếp thì nguội lạnh thử thả lời mời xem, tôi đồ chắc ai cũng thích và reo lên…. ồ ồ món mì lá chấm xì dầu.