Phẫu thuật thành công ung thư lưỡi bằng phương pháp mới

Bệnh nhân là anh Phạm Ngọc K (46 tuổi, trú phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng u lưỡi bên phải lan rộng, khối u xâm lấn gần hết phần lưỡi di động, xâm lấn xuống sàn miệng và đáy lưỡi, di căn hạch cổ.

Chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh ung thư lưỡi TV2Mo, các bác sĩ BV Ung Bướu Đà Nẵng cùng êkíp khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ BV Chợ Rẫy TP.HCM đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hết khối ung thư và nạo hạch. Sau đó lấy một phần da, cơ, cân, cuống mạch và thần kinh vùng đùi để tái tạo lại lưỡi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân K đã được phẫu thuật thành công. Ảnh: BV cung cấp.

Sau hơn 10 giờ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân hiện đã ra viện, phục hồi gần như hoàn toàn các chức năng của lưỡi.

Theo các bác sĩ khoa ngoại 2 (BV Ung Bướu Đà Nẵng) đây là một ca mổ khó, phức tạp đòi hỏi ê kip kíp phẫu thuật phải nắm vững kỹ thuật mổ cũng như chuyên môn cả hai chuyên ngành ngoại khoa là ngoại khoa ung thư và vi phẫu tạo hình.

Tại Đà Nẵng thì đây là ca mổ ung thư lưỡi đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.