Philippines lo IS đánh chiếm thêm thành phố mới

Theo hãng tin Reuters, hầu như khoảng 200.000 người sơ tán khỏi TP Marawi đã dồn về TP Iligan, nơi cách Marawi khoảng 38km và đang diễn ra cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân Maute có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Giới chức Philippines đang lo ngại sức chứa của thành phố đã đạt đến giới hạn và các tay súng của nhóm Maute có thể trà trộn vào dòng người sơ tán này và phát động tấn công ở Iligan. TP này hôm nay đã bị chính phủ đóng cửa.

Philippines lo IS đánh chiếm thêm thành phố mới ảnh 1
Một máy bay trực thăng của quân đội Philippines bắn tên lửa tấn công nhóm phiến quân Maute ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS.

Cuộc chiến ở thành phố Marawi chống lại phiến quân Maute được coi là thử thách an ninh lớn nhất với chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte trong 11 tháng qua. Nhóm phiến quân vẫn đang kiểm soát các vị trí trong thành phố, đồng thời chống trả lại các đợt tấn công bằng máy bay trực thăng của quân đội chính phủ.

Philippines lo IS đánh chiếm thêm thành phố mới ảnh 2
Xe bọc thép của quân đội Philippines ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS.

“Chúng tôi không muốn những điều đang xảy ra ở Marawi lại ập đến Iligan” - chỉ huy Trung đoàn Bộ binh số 4 của Philippines Đại tá Alex Aduca cho biết. “Chúng tôi muốn bảo đảm an toàn cho người dân ở đây, ngăn chặn các phần tử xâm nhập với ý đồ tiến hành các hoạt động khủng bố” - ông lý giải lệnh phong tỏa thành phố.

Philippines lo IS đánh chiếm thêm thành phố mới ảnh 3
Các thành viên của lực lượng Thủy quân Lục chiến Philippine ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS.

Cũng theo ông Aduca, có một số tay súng Maute cố gắng đột nhập Iligan nhưng đã bị quân đội bắt giữ. Chi tiết các vụ bắt giữ này vẫn chưa được tiết lộ.

61 phiến quân, 20 thành viên lực lượng an ninh Philippines và 19 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi cuộc giao tranh nổ ra vào hôm 23-5. Các tay súng của nhóm phiến quân Maute đã tấn công TP Marawi, nhằm đáp trả lại nỗ lực bắt giữ trùm khủng bố Isnilon Hapilon, kẻ bị quân chính phủ do là lãnh đạo của IS ở Philippines.

Philippines lo IS đánh chiếm thêm thành phố mới ảnh 4
Các thành viên của lực lượng Thủy quân Lục chiến Philippine ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS.

Khả năng kháng cự lâu dài của nhóm phiến quân Maute làm tăng thêm lo ngại về việc tư tưởng cực đoan của IS sẽ lan tràn ở miền Nam Philippines và khiến nơi này có thể trở thành điểm trú ẩn cho các phiến quân từ Indonesia, Malaysia và các nơi khác.

Quân đội Philippines tin rằng sở dĩ nhóm Maute phát động tấn công TP Marawi trước tháng lễ Hồi giáo Ramadan là nhằm để thu hút sự chú ý của IS và được IS công nhận là chi nhánh khủng bố tại khu vực Đông Nam Á.

Philippines lo IS đánh chiếm thêm thành phố mới ảnh 5
Quân đội Philippines hôm nay đã đóng cửa TP Iligan do lo sợ quân khủng bố xâm nhập. Ảnh REUTERS.

Các nhân chứng ở TP Marawi cho biết họ thấy các phiến quân Maute vẫy cờ IS, mặc đồ đen, đeo băng buộc đầu màu đen, những dấu hiệu đặc trưng của tổ chức khủng bố.

Quân đội Philippines cho biết nhóm Maute vẫn còn kiểm soát 9 trong số tổng cộng 96 phường trong thành phố. Hàng ngàn dân thường vẫn còn bị mắc kẹt. Giới chức Philippines lo lắng người dân có thể sẽ không được sơ tán khỏi Marawi, do các tay súng đã lập các trạm kiểm soát các tuyến đường ra khỏi thành phố.

Philippines lo IS đánh chiếm thêm thành phố mới ảnh 6
Hàng ngàn thường dân ở TP Marawi vẫn còn bị kẹt trong thành phố và lo sợ các vụ tấn công bằng tên lửa của quân chính phủ. Ảnh: REUTERS.

Ông Zia Alonto Adiong, một quan chức điều phối việc sơ tán thường dân, cho biết người dân bị kẹt ở Marawi đang phải sống trong tình trạng không có lương thực và lo lắng về các vụ tấn công tên lửa liên tiếp của chính phủ. Ông Adiong nói rằng vẫn còn những xác chết ở TP Marawi và người dân muốn quân đội ngừng các cuộc không kích.

Quân đội Philippines trong khi đó khẳng định sẽ có nhiều “hành động mạnh mẽ” hơn nữa nhắm vào quân khủng bố. Hồi tuần trước, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật 60 ngày trên toàn bộ khu vực đảo Mindanao, trong đó có hai thành phố Marawi và Iligan, để dập tắt tình trạng bất ổn và quét sạch phiến quân.

Bộ GD-ĐT 'giải bài toán' thừa, thiếu giáo viên

Bộ GD-ĐT 'giải bài toán' thừa, thiếu giáo viên

(PLO)-  Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên… khắc phục tình trạng thừa, thiếu, nhất là ở các tỉnh miền núi.
Top 37 thí sinh, ai sẽ giành vương miện Miss World Vietnam 2022 ?

Top 37 thí sinh, ai sẽ giành vương miện Miss World Vietnam 2022 ?

(PLO)- Chỉ còn vài tiếng nữa, chung kết cuộc thi Miss World Vietnam 2022 - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 với vương miện cao quý nhất sẽ xướng tên ai. Đón xem vào lúc 20h tối nay (12-8) tại TP Quy Nhơn, Bình Định và được trực tiếp trên kênh VTV3.
Nóng Nga-Ukraine 11-8: Trung Quốc nói Mỹ đẩy Nga vào đường cùng; Nga pháo kích từ nhà máy hạt nhân khiến 13 người chết

Nóng Nga-Ukraine 11-8: Trung Quốc nói Mỹ đẩy Nga vào đường cùng; Nga pháo kích từ nhà máy hạt nhân khiến 13 người chết

(PLO)- Giao tranh liên tục ở miền nam Ukraine; Nga pháo kích vào 1 thành phố khiến 13 người chết; Nga nói đã kiểm soát một nửa tỉnh Donetsk; Ukraine nói phải gây tổn thất cho Nga càng nhiều càng tốt; Đại sứ Trung Quốc tố Mỹ muốn kéo dài chiến sự để làm suy yếu Nga và do Mỹ dồn Nga vào đường cùng nên chiến tranh bùng nổ.