Philippines lo IS đánh chiếm thêm thành phố mới

Theo hãng tin Reuters, hầu như khoảng 200.000 người sơ tán khỏi TP Marawi đã dồn về TP Iligan, nơi cách Marawi khoảng 38km và đang diễn ra cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân Maute có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Giới chức Philippines đang lo ngại sức chứa của thành phố đã đạt đến giới hạn và các tay súng của nhóm Maute có thể trà trộn vào dòng người sơ tán này và phát động tấn công ở Iligan. TP này hôm nay đã bị chính phủ đóng cửa.

Một máy bay trực thăng của quân đội Philippines bắn tên lửa tấn công nhóm phiến quân Maute ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS.

Cuộc chiến ở thành phố Marawi chống lại phiến quân Maute được coi là thử thách an ninh lớn nhất với chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte trong 11 tháng qua. Nhóm phiến quân vẫn đang kiểm soát các vị trí trong thành phố, đồng thời chống trả lại các đợt tấn công bằng máy bay trực thăng của quân đội chính phủ.

Xe bọc thép của quân đội Philippines ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS.

“Chúng tôi không muốn những điều đang xảy ra ở Marawi lại ập đến Iligan” - chỉ huy Trung đoàn Bộ binh số 4 của Philippines Đại tá Alex Aduca cho biết. “Chúng tôi muốn bảo đảm an toàn cho người dân ở đây, ngăn chặn các phần tử xâm nhập với ý đồ tiến hành các hoạt động khủng bố” - ông lý giải lệnh phong tỏa thành phố.

Các thành viên của lực lượng Thủy quân Lục chiến Philippine ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS.

Cũng theo ông Aduca, có một số tay súng Maute cố gắng đột nhập Iligan nhưng đã bị quân đội bắt giữ. Chi tiết các vụ bắt giữ này vẫn chưa được tiết lộ.

61 phiến quân, 20 thành viên lực lượng an ninh Philippines và 19 dân thường đã thiệt mạng kể từ khi cuộc giao tranh nổ ra vào hôm 23-5. Các tay súng của nhóm phiến quân Maute đã tấn công TP Marawi, nhằm đáp trả lại nỗ lực bắt giữ trùm khủng bố Isnilon Hapilon, kẻ bị quân chính phủ do là lãnh đạo của IS ở Philippines.

Các thành viên của lực lượng Thủy quân Lục chiến Philippine ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS.

Khả năng kháng cự lâu dài của nhóm phiến quân Maute làm tăng thêm lo ngại về việc tư tưởng cực đoan của IS sẽ lan tràn ở miền Nam Philippines và khiến nơi này có thể trở thành điểm trú ẩn cho các phiến quân từ Indonesia, Malaysia và các nơi khác.

Quân đội Philippines tin rằng sở dĩ nhóm Maute phát động tấn công TP Marawi trước tháng lễ Hồi giáo Ramadan là nhằm để thu hút sự chú ý của IS và được IS công nhận là chi nhánh khủng bố tại khu vực Đông Nam Á.

Quân đội Philippines hôm nay đã đóng cửa TP Iligan do lo sợ quân khủng bố xâm nhập. Ảnh REUTERS.

Các nhân chứng ở TP Marawi cho biết họ thấy các phiến quân Maute vẫy cờ IS, mặc đồ đen, đeo băng buộc đầu màu đen, những dấu hiệu đặc trưng của tổ chức khủng bố.

Quân đội Philippines cho biết nhóm Maute vẫn còn kiểm soát 9 trong số tổng cộng 96 phường trong thành phố. Hàng ngàn dân thường vẫn còn bị mắc kẹt. Giới chức Philippines lo lắng người dân có thể sẽ không được sơ tán khỏi Marawi, do các tay súng đã lập các trạm kiểm soát các tuyến đường ra khỏi thành phố.

Hàng ngàn thường dân ở TP Marawi vẫn còn bị kẹt trong thành phố và lo sợ các vụ tấn công bằng tên lửa của quân chính phủ. Ảnh: REUTERS.

Ông Zia Alonto Adiong, một quan chức điều phối việc sơ tán thường dân, cho biết người dân bị kẹt ở Marawi đang phải sống trong tình trạng không có lương thực và lo lắng về các vụ tấn công tên lửa liên tiếp của chính phủ. Ông Adiong nói rằng vẫn còn những xác chết ở TP Marawi và người dân muốn quân đội ngừng các cuộc không kích.

Quân đội Philippines trong khi đó khẳng định sẽ có nhiều “hành động mạnh mẽ” hơn nữa nhắm vào quân khủng bố. Hồi tuần trước, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật 60 ngày trên toàn bộ khu vực đảo Mindanao, trong đó có hai thành phố Marawi và Iligan, để dập tắt tình trạng bất ổn và quét sạch phiến quân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.