Quân đội Philippines nã tên lửa tiêu diệt khủng bố

Tướng Eduardo Año, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP), cho biết quân đội có lợi thế về hỏa lực trong cuộc giao tranh tại TP Marawi nhưng lại rất khó tham chiến trong khu vực thành phố vì các tay súng cực đoan đã chiếm hầu hết vị trí mang tính chiến thuật ở Marawi.

Nã tên lửa dẫn đường

Hãng tin AP đưa tin các trực thăng của lực lượng quân đội chính phủ Philippines đã nã tên lửa dẫn đường vào các vị trí của nhóm phiến quân Maute ở TP Marawi, miền Nam Philippines. Nhóm này cùng tổ chức Abu Sayyaf đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây là lần đầu tiên quân đội Philippines sử dụng hỏa lực hạng nặng để đối phó nhóm khủng bố. Giới chức nước này cũng tuyên bố đã xác định được vị trí của tên trùm khủng bố Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của nhóm chiến binh Abu Shayyaf ở TP Marawi.

“Chúng tôi cố gắng sử dụng tối đa lực lượng. Mục đích chính của cuộc tấn công là trấn áp tình trạng vô pháp và đưa Marawi trở lại với cuộc sống bình thường để người dân có thể trở về, đặc biệt là trong tháng lễ Hồi giáo Ramadan” - hãng tin AP dẫn lời Thiếu tướng Carlito Galvez, Tổng Tư lệnh miền Tây Mindanao, khẳng định. Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu từ ngày 27-5 và có ý nghĩa đặc biệt ở Marawi, thành phố có đông dân số theo Hồi giáo ở Philippines.

Quân đội Philippines tuần tra quanh một nhà thờ Hồi giáo ở TP Marawi, nơi đang xảy ra cuộc giao tranh giữa quân chính phủ với nhóm phiến quân khủng bố. Ảnh: REUTERS

Nhóm phiến quân Maute thề trung thành với IS đã chiếm một số tòa nhà chính phủ từ ngày 23-5. Chúng cũng đánh chiếm một nhà tù khiến hơn 100 tù nhân được giải thoát, trong đó có một số chiến binh của nhóm. Theo phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera, kể từ khi cuộc giao tranh nổ ra, có 51 chiến binh đã bị tiêu diệt, trong đó có 10 tên thiệt mạng sau lần giao tranh ác liệt vào ngày 26-5. Về phía lực lượng chính phủ, đã có 59 người bị loại khỏi vòng chiến, trong đó có 15 binh sĩ thiệt mạng.

Hầu hết người dân trong thành phố đã được di tản, trừ một số người muốn ở lại để bảo vệ nhà cửa. Thiếu tướng Galvez nói rằng những cư dân còn sót lại trong thành phố đang sống trong tình trạng “thiếu thốn cùng cực” vì các cửa hàng bán nhu yếu phẩm đã đóng cửa và các dịch vụ do nhà nước cung cấp cũng bị cắt.

Chính phủ muốn đối thoại

Tại Malacañang, ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết tổng thống đang sẵn sàng đàm phán với nhóm khủng bố theo tinh thần của tháng lễ Ramadan.

“Với tinh thần hòa bình Hồi giáo, tổng thống đã đề nghị đối thoại với các nhóm khủng bố nhằm tránh đổ máu vào thời điểm cầu nguyện, ăn chay và nhân từ” - ông Abella khẳng định. Chính quyền Tổng thống Duterte cũng bày tỏ lòng trân trọng đối với sự hy sinh của các cảnh sát nước này trong cuộc chiến đấu với nhóm khủng bố Maute.

Cùng với tuyên bố sẵn sàng đối thoại với nhóm khủng bố, ông Duterte đã chỉ thị cho quân đội chính phủ tử hình không cần xin lệnh đối với bất cứ ai sở hữu súng máy mà không có giấy phép ở khu vực đảo Mindanao, đặc biệt là nếu người đó có hành vi chống cự. Tổng thống Philippines cũng trao cho quân đội quyền kiểm soát tự do TP Marawi. “Các anh có thể bắt giữ bất cứ ai, lục soát bất kỳ căn nhà nào mà không cần giấy phép” - ông Duterte nói.

Tướng Eduardo Año, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP), cho biết trùm khủng bố Isnilon Hapilon vẫn đang ẩn trốn trong TP Marawi dưới sự bảo vệ của những tay súng cực đoan. Ông dự đoán quân đội sẽ phải mất một tuần để “lục soát từng ngôi nhà” và quét sạch phiến quân khỏi thành phố. “Chúng tôi phải dọn dẹp từng bước một, từng ngôi nhà, từng con đường. Quân đội sẽ chôn vùi bọn khủng bố” - ông Año nói.

Trước đó, chính phủ Philippines cũng cho biết có nhiều nhóm khủng bố người Malaysia, Indonesia, Singapore đang tham chiến cùng với nhóm phiến quân Maute tại TP Marawi.

Malaysia tăng cường an ninh

Malaysia sẽ tăng cường an ninh tại khu vực biên giới trước tình hình ở nước láng giềng Philippines, đồng thời triển khai thêm nhiều thiết bị quân sự đến khu vực này. Tờ Straistimes ngày 28-5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang của nước này tăng cường tuần tra xuyên biên giới. “Đây là vì những sự cố đã xảy ra ở ba nước láng giềng Malaysia - vụ đánh bom bệnh viện ở Bangkok, vụ đánh bom trạm xe buýt Kampung Melayu ở Jakarta và cuộc xung đột ngày càng leo thang giữa quân đội Philippines và các chiến binh ở TP Marawi, Mindanao” - ông Hishammuddin Hussein nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết lực lượng vũ trang của nước này cũng sẽ triển khai thêm nhiều thiết bị quân sự đến khu vực Sabah, trong đó có hai tàu tuần tra, đồng thời thay thế lực lượng phản ứng nhanh tại khu vực này bằng lực lượng quân đội đã hoạt động trên các đảo ngoài khơi Malaysia. Ông Hishammuddin khẳng định đã nói chuyện với các bộ trưởng quốc phòng của ba nước Indonesia, Thái Lan, Philippines, cam kết rằng lực lượng vũ trang Malaysia sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước láng giềng để đảm bảo an ninh trong khu vực.

_________________________________

19 thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ mới nhất giữa quân đội chính phủ với phiến quân trên các con đường ở TP Marawi khiến tổng số người thiệt mạng sau một tuần cuộc giao tranh nổ ra lên đến 85 người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm