Philippines-Mỹ tập trận chung

Tham gia tập trận có 8.000 binh sĩ Mỹ và Philippines. Phía Philippines có 20 máy bay và ba tàu. Phía Mỹ có 20 máy bay, trong đó có 12 máy bay tiêm kích đa năng F/A-18 Hornet và một tàu chiến. Nội dung tập trận gồm các bài huấn luyện chiến trường, an ninh hàng hải và cứu trợ thảm họa.

Hãng tin GMA News (Philippines) đưa tin phát biểu tại lễ khai mạc tập trận ở Quezon, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhấn mạnh cuộc tập trận Balikatan diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Philippines và khu vực.

Ông chỉ trích các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải thái quá ở biển Đông (ám chỉ Trung Quốc) đã tạo bất ổn và phương hại đến tính pháp quyền trong khu vực. Ông nói hòa bình và ổn định trong khu vực đang trong vòng nguy hiểm, do vậy Philippines cần phải bảo vệ biên giới và lãnh thổ toàn vẹn mạnh mẽ hơn trước đây. Ông tin tưởng vụ kiện chủ quyền biển Đông với Trung Quốc tại Tòa án Trọng tài quốc tế sẽ diễn ra như kế hoạch.

Ông cho biết trong khuôn khổ cuộc tập trận, Philippines đã mời các quan chức của Úc, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Nhật, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đến tham dự cuộc thảo luận bàn tròn về hợp tác cứu trợ nhân đạo và thảm họa.

LÊ LINH

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Nga phóng vệ tinh quân sự

VIDEO: Nga phóng vệ tinh quân sự

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga thông báo Lực lượng Hàng không Vũ trụ nước này đã phóng thành công một vệ tinh quân sự lên quỹ đạo vào sáng 23-3.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.