Philippines-Mỹ tập trận chung

Tham gia tập trận có 8.000 binh sĩ Mỹ và Philippines. Phía Philippines có 20 máy bay và ba tàu. Phía Mỹ có 20 máy bay, trong đó có 12 máy bay tiêm kích đa năng F/A-18 Hornet và một tàu chiến. Nội dung tập trận gồm các bài huấn luyện chiến trường, an ninh hàng hải và cứu trợ thảm họa.

Hãng tin GMA News (Philippines) đưa tin phát biểu tại lễ khai mạc tập trận ở Quezon, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhấn mạnh cuộc tập trận Balikatan diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Philippines và khu vực.

Ông chỉ trích các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải thái quá ở biển Đông (ám chỉ Trung Quốc) đã tạo bất ổn và phương hại đến tính pháp quyền trong khu vực. Ông nói hòa bình và ổn định trong khu vực đang trong vòng nguy hiểm, do vậy Philippines cần phải bảo vệ biên giới và lãnh thổ toàn vẹn mạnh mẽ hơn trước đây. Ông tin tưởng vụ kiện chủ quyền biển Đông với Trung Quốc tại Tòa án Trọng tài quốc tế sẽ diễn ra như kế hoạch.

Ông cho biết trong khuôn khổ cuộc tập trận, Philippines đã mời các quan chức của Úc, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Nhật, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đến tham dự cuộc thảo luận bàn tròn về hợp tác cứu trợ nhân đạo và thảm họa.

LÊ LINH