Philippines: Ông Duterte dọa bỏ tù 'người ngoan cố' không chịu tiêm vaccine

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở Philippines tiếp tục tăng và lên mức cao nhất trong ba tháng qua, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 6-1 đã đe dọa sẽ bắt giữ và bỏ tù những "người ngoan cố" không chịu tiêm vaccine.

Trong bài phát biểu trên truyền hình cả nước, ông Duterte cho biết vì bản thân có “trách nhiệm phải đảm bảo sự an toàn và hạnh phúc của mọi người dân Philippines”, ông ấy buộc phải có cách tiếp cận kiên quyết và cứng rắn hơn với những người chưa chủng ngừa, đài RT đưa tin.

Lập trường mạnh mẽ của ông Duterte phản ánh mối lo ngại ở Philippines về số ca mắc mới đang ngày càng gia tăng. Nhiều chuyên gia y tế lo ngại việc số ca nhiễm tiếp tục tăng cao có thể gây áp lực lớn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước, có nguy cơ gia tăng số ca tử vong.

Một sĩ quan cảnh sát đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn kiểm tra người lái xe hơi tại một trạm kiểm dịch ở Metro Manila, Philippines. Ảnh: RT

Theo thông tin từ Bộ Y tế Philippines, số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tại nước này đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 vào ngày 6-1, với tổng cộng 17.220 ca mắc mới được ghi nhận.

Số ca nhiễm vào ngày 6-1 cao hơn gấp ba lần so với con số được ghi nhận hồi đầu tuần, theo RT.

Philippines hiện là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á. Các quan chức y tế cho hay hầu hết các trường hợp nhiễm mới đều là do sự lây lan của biến thể Omicron.

Tổng thống Duterte trước đây đã bày tỏ  sự tức giận của mình đối với những người chống vaccine và từng cảnh báo những ai từ chối tiêm có thể phải đối mặt với án tù hoặc buộc phải tiêm Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng.

“Nếu ai đó từ chối tiêm ngừa, nếu người đó đi ra khỏi nhà và đi lung tung khắp nơi, người đó có thể bị bắt giam. Nếu người ấy từ chối, lực lượng cảnh sát sẽ có quyền để bắt những người ngoan cố như vậy” - ông Duterte nhấn mạnh.

Vào cuối năm 2021, số liệu của chính phủ Philippines cho thấy 49,8 triệu người ở nước này đã được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, con số này chưa bằng một nửa dân số 110 triệu người của đất nước Đông Nam Á này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm