Philippines tăng cường lực lượng giám sát ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 22-7 cho biết nước này đã lắp đặt thiết bị theo dõi được cải tiến nhằm bảo vệ các khu vực mà Manila tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Theo trang tin BenarNews, phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Lorenzana khẳng định Philippines sẽ theo đuổi một “chính sách đối ngoại có nguyên tắc phục vụ lợi ích quốc gia”, nhấn mạnh bảo vệ bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ là “ưu tiên hàng đầu” của chính phủ Philippines.

Philippines tăng cường lực lượng giám sát ở Biển Đông ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: PHILSTAR

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Philippines đầu tháng trước đã đảo ngược kế hoạch hủy bỏ một hiệp ước quân sự với Mỹ, và gần đây hoan nghênh chính sách của Washington sát cánh với những nước bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông.

"Để giải quyết những căng thẳng và hành vi quấy rối tái diễn của các tàu quân sự và dân sự Trung Quốc, Philippines đã có những hành động ngoại giao chống lại Trung Quốc vì các hoạt động chống lại chủ quyền quốc gia của chúng tôi" - ông Lorenzana nói.

Philippines cũng đã tăng cường khả năng giám sát, an ninh và phát triển trên một số thực thể ở Biển Đông, ông nói.

"AFP (tức Lực lượng vũ trang Philippines - PV) đã cải thiện các nỗ lực nhận dạng, phát hiện và can thiệp thông qua các radar giám sát phòng không mới được lắp đặt của chúng tôi, thực hiện các cuộc tuần tra trên không và trên biển với phạm vi rộng hơn, đồng thời bố trí thêm các biệt đội ở những vị trí chiến lược" – Bộ trưởng Lorenzana nói.

Ông Lorenzana nói rằng Philippines vẫn đang thúc đẩy "thực thi hiệu quả" một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, vốn đã được thương thảo trong gần hai thập niên.

Cũng trong ngày 22-7, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã bác bỏ lời kêu gọi chính phủ nước này đưa phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague (Hà Lan) về tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc hồi năm ra thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, dự kiến sẽ họp vào tháng 9 tới.

Theo báo South China Morning Post, ông Locsin cho rằng việc thảo luận lại về vụ kiện là "vô nghĩa", bởi Philippines đã chiến thắng. "Chúng ta biết luật pháp đứng về phía chúng ta, Tòa Trọng tài đứng về phía chúng ta" - Ngoại trưởng Philippines nói.

Trả lời câu hỏi về cách chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte duy trì một chính sách đối ngoại cân bằng và độc lập, ông Locsin khẳng định họ đã thực hiện điều đó “một cách xuất sắc”.

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".