Phim Hồng Ánh đạo diễn thắng ba giải ở LHP quốc tế

Lễ trao giải Liên hoan phim quốc tế ASEAN - AIFFA2017 diễn ra vào tối 6-5 tại đảo Kuching, Sarawak, Malaysia. Năm nay dự án phim truyện nhựa điện ảnh Đảo của dân ngụ cư của đạo diễn Hồng Ánh với sự tham gia của dàn diễn viên triển vọng: Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước, Nhan Phúc Vinh... và nhiều gương mặt gạo cội như: NSƯT Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc, Hữu Châu... là bộ phim vinh dự đại diện cho điện ảnh Việt Nam được tham gia sự kiện tầm cỡ này.

Đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh; nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Hồng Phước và diễn viên Ngọc Thanh Tâm (từ trái sang) trả lời phỏng vấn trước thảm đỏ - Ảnh: BTC

Vượt qua 109 phim dự thi dự tranh và 50 phim lọt vào vòng trong, Đảo của dân ngụ cư đã lập kỷ lục tại AIFFA 2017 với tám đề cử giải thưởng quan trọng nhất tại liên hoan phim gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất (Hồng Ánh), Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Ngọc Thanh Tâm), Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (Phạm Hồng Phước), Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (NSƯT Ngọc Hiệp), Kịch bản xuất sắc nhất (nhà văn Nguyễn Quang Lập), Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất (NSND Lý Thái Dũng) và Dựng phim xuất sắc nhất (Julie Béziau).

Êkíp phim Đảo của dân ngụ cư trước khi được xướng tên. Ảnh: BTC

Và trong đêm trao giải, bộ phim Đảo của dân ngụ cư đã được vinh danh ở ba hạng mục giải trong tổng số tám đề cử. Ngoài giải Phim xuất sắc nhất, bộ phim còn chiến thắng hai giải quan trọng khác: Nam diễn viên chính Xuất sắc nhất (Phạm Hồng Phước) và Đạo diễn hình ảnh (DOP) Xuất sắc nhất (NSND Lý Thái Dũng).

Phạm Hồng Phước ngoài nhận vinh danh Nam diễn viên chính xuất sắc anh còn được LHP giao vai trò công bố hạng mục giải khác tại LHP. Ảnh: BTC

Đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ: "Tôi rất vui khi bộ phim đầu tay của mình, đại diện từ Việt Nam, đã giành được tám đề cử quan trọng, lập kỷ lục của Liên hoan phim Quốc tế ASEAN - AIFFA 2017. Đây không chỉ là niềm hạnh phúc to lớn với riêng tôi, mà còn là niềm tự hào của tất cả thành viên đoàn làm phim. Mọi đầu tư, tâm huyết và nỗ lực của chúng tôi cho bộ phim, đặc biệt là từ đơn vị đồng sản xuất, nay đã được ghi nhận. Chiến thắng cuối cùng với ba giải thưởng quan trọng, trong đó có giải thưởng cao nhất - Phim xuất sắc nhất, đã khẳng định những dấu ấn tích cực mà Đảo của dân ngụ cư ghi lại trên trường quốc tế trong lần đầu tiên “đem chuông đi đánh xứ người”. Tôi rất kỳ vọng bộ phim sẽ được giới chuyên môn và đặc biệt là khán giả đón nhận và yêu thích hơn nữa".

Diễn viên chính của phim Ngọc Thanh Tâm cũng được LHP mời trao giải một hạng mục khác - Ảnh: BTC

Ngay sau AIFFA 2017, đạo diễn Hồng Ánh cùng hai diễn viên chính là Ngọc Thanh Tâm  và Phạm Hồng Phước sẽ đại diện cho đoàn làm phim tiếp tục tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế danh giá Cannes 2017. Tại Cannes, Đảo của dân ngụ cư sẽ có một buổi trình chiếu ra mắt trong sự kiện Vietnam Night diễn ra vào ngày 20-5. Sau đó, phim cũng sẽ tiếp tục được trình chiếu tại Tây Ban Nha, trong khuôn khổ của Tuần lễ phim Việt tại Barcelona vào ngày 25-5.

Đoàn phim Đảo của dân ngụ cư chụp hình cùng các diễn viên, đạo diễn... khác được vinh danh tại AIFFA 2017 - Ảnh: BTC

Dự kiến, Đảo của dân ngụ cư sẽ được công chiếu chính thức tại Việt Nam vào tháng tám năm nay.

Đảo của dân ngụ cư được nhà văn Nguyễn Quang Lập chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến. Với bối cảnh mở ra tại một thị trấn nhỏ ven biển Việt Nam. Bộ phim xoay quanh các mối quan hệ của các nhân vật sống chung trong một nhà hàng mang tên Đêm Trắng, mỗi người đều mang một ám ảnh nội tâm rất riêng. Không chỉ tái hiện lại hành trình đi tìm hạnh phúc đích thực của từng nhân vật, mà xuyên suốt mạch phim là câu hỏi lớn cho những giày vò và đấu tranh nội tâm dữ dội của những số phận khát khao được sống, mong muốn đạt tới được sự tự do đích thực trong tâm hồn. Và vượt lên trên tất cả, vẫn là vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của những giá trị nhân văn trên nền hiện thực khốc liệt của bức tranh xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc của Việt Nam.

Mời bạn đọc xem khoảnh khắc nhận giải Phim xuất sắc nhất tại AIFFA 2017 của đoàn phim Đảo của dân ngụ cư

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm