Phim về chiến tranh Việt Nam ăn khách thứ hai ở Bắc Mỹ

Bất chấp The Post có đề tài chính trị “khó nhằn”, thừa thắng xông lên, đích ngắm chính của phim là giải Oscar danh giá sắp tới, sau khi đã có sáu đề cử giải Quả cầu vàng.

The Post dựa trên vụ việc có thật xoay quanh “Pentagon Papers” (hồ sơ Lầu Năm Góc) trong chiến tranh Việt Nam. “Pentagon Papers” là bộ tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ ghi lại sự can thiệp về mặt chính trị và quân sự của Mỹ tại Việt Nam từ năm 1945 đến 1967. 

Một cảnh trong phim The Post. Ảnh: 20th Century Fox

Các hồ sơ này tiết lộ về việc Mỹ đã bí mật mở rộng quy mô cuộc chiến với các vụ ném bom miền Bắc, tấn công khu vực gần Lào và Campuchia... không hề được công bố trên truyền thông. Khi “Pentagon Papers” bị phát hiện và tung lên tờ The New York Times vào năm 1971, dư luận Mỹ đã tỏ ra bất bình trước việc “chính phủ đã nói dối một cách có hệ thống trước không chỉ công chúng mà cả Quốc hội Mỹ”.

Tom Hanks và Meryl Streep lần lượt vào vai các nhà báo Ben Bradlee và Kay Graham của tờ The Washington Post. Tờ báo này đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa vụ việc này ra ánh sáng, bất chấp nỗ lực kiềm tỏa thông tin của chính quyền Mỹ khi đó. Đây là lần đầu tiên Hanks và Streep cùng tham gia một bộ phim.

Tại Việt Nam, phim The Post sẽ chính thức ra rạp từ cuối tuần này với tựa đề Hành khách bí ẩn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm