Phó chủ tịch TP Nha Trang được đề nghị hưởng án treo

Chiều 27-2, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại TP Nha Trang.

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị phạt Lê Huy Toàn (phó chủ tịch UBND TP Nha Trang) 9-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, bị đề nghị phạt 9-18 tháng tù treo. 

Hai bị cáo khác cùng bị truy tố về tội danh trên là Võ Mỹ (chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang) và Lương Như Giáp (chuyên viên Phòng Tài chính kế hoạch TP Nha Trang) cùng bị đề nghị phạt 6-12 tháng cải tạo không giam giữ.

VKS cũng đề nghị phạt Vũ Thị Mai Hương, cựu chủ tịch UBND phường Phước Long và Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long, 12-20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Bị cáo Lê Huy Toàn (bìa phải) và các bị cáo khác tại tòa. 

VKSND xác định khi thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án khu đô thị Hoàng Long ở phường Phước Long, ba thành viên tổ giúp việc gồm Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ để cấp đất tái định cư trái quy định pháp luật cho nhiều hộ.

Với cương vị chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư khu đô thị Hoàng Long, Lê Huy Toàn đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát; buông lỏng quản lý, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định pháp luật. 

Các bị cáo nghe đại diện VKS luận tội. 

Hành vi vi phạm của các bị cáo đã khiến UBND TP Nha Trang phải ban hành quyết định hủy bỏ 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái định cư. Ngoài ra còn gây thiệt hại gần 280 triệu đồng do chi trả sai cho hai trường hợp, chi phí đo vẽ.

Bị cáo Vũ Thị Mai Hương, cựu chủ tịch UBND phường Phước Long. 

Trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Huy Toàn thừa nhận đã ký duyệt cấp đất tái định cư cho nhiều trường hợp trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang cho rằng không biết đó là hồ sơ giả mà do tin tưởng tổ công tác và các thành viên khác trong hội đồng.

Bị cáo Vũ Thị Mai Hương thừa nhận có lỗi là không kiểm tra chặt chẽ. Bị cáo này cũng cho rằng không biết trong hồ sơ có các tài liệu bị làm giả. Cựu chủ tịch UBND phường Phước Long nói do quá tin tưởng vào chuyên môn sâu của cán bộ tham mưu nên không biết hồ sơ có sai sót. Ngoài ra, do có quá nhiều việc quản lý khác…

HĐXX tuyên bố bước vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào chiều mai (28-2).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm