Phó chủ tịch TP Nha Trang duyệt hồ sơ bồi thường 'ma'

Ngày 27-2, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xử vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại TP Nha Trang.

Bị cáo Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (bìa phải), tại tòa. Ảnh: XN

VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố ông Toàn tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị cáo khác bị truy tố tội danh này là Võ Mỹ, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang; Lương Như Giáp, chuyên viên Phòng Tài chính kế hoạch TP Nha Trang.

Hai bị cáo bị truy tố tội vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là Vũ Thị Mai Hương, cựu chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang; Võ Đức Cường, công chức địa chính - xây dựng - đô thị - môi trường UBND phường Phước Long.

Cáo trạng xác định năm 2014-2016, UBND TP Nha Trang giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu đô thị Hoàng Long ở phường Phước Long, do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư. Ông Toàn được phân công làm chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư với 11 thành viên. Tổ công tác giúp việc cho hội đồng có bảy người.

Từ năm 2014-2016, ba thành viên trong tổ giúp việc gồm Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh đã làm giả hàng loạt hồ sơ, hợp thức hóa để trình UBND phường Phước Long và hội đồng bồi thường xét duyệt cấp đất tái định cư trái quy định pháp luật cho nhiều hộ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giúp việc cho Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư khu đô thị Hoàng Long, các thành viên tổ công tác là chuyên viên, nhân viên các phòng chuyên môn thuộc UBND TP Nha Trang đã không tham gia kiểm kê hiện trạng nhà đất thực tế, thậm chí hồ sơ đã bị làm sai lệch nhưng vẫn ký xác nhận để đưa vào hồ sơ bồi thường hỗ trợ tái định cư cho đủ thủ tục.

Bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường Phước Long, là người chủ trì, chỉ đạo thực hiện cùng Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long, thành viên tổ công tác đã xác minh nguồn gốc đất, kiểm kê hiện trạng sai thực tế.

Hàng loạt hồ sơ do Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh làm giả, lập khống được họp xét duyệt thông qua tại UBND phường Phước Long. UBND phường đã xác nhận sai thực tế, không qua thẩm tra, xác minh mà chỉ căn cứ vào các tài liệu giả.

Các bị cáo nghe đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa công bố cáo trạng. Ảnh: XN

Ông Toàn chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét duyệt, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên, các cuộc họp này có nhiều người tham gia không đúng thành phần.

Cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ.

Việc này đã tạo ra sơ hở để một số người lợi dụng tham gia xuyên suốt quá trình từ giai đoạn hình thành hồ sơ bồi thường ban đầu đến giai đoạn hội đồng xét duyệt mà không có sự kiểm soát, thẩm tra đối với các hồ sơ bồi thường, tái định cư.

Hội đồng cũng thiếu kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện của tổ giúp việc và UBND phường Phước Long nên nhiều khâu quan trọng trong hoạt động bồi thường hỗ trợ tái định cư không được thực hiện hoặc chỉ thực hiện mang tính đối phó.

Do đó người dân không thể biết, không thể thực hiện việc giám sát, kịp thời phản ánh về các trường hợp bất hợp lý. Từ đó, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư đã xét duyệt thông qua, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không đúng, sai đối tượng, sai diện tích, sai về nhà, loại đất…

Cơ quan điều tra xác định hành vi vi phạm của các bị can đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là hàng loạt hồ sơ được bồi thường hỗ trợ tái định cư trái quy định pháp luật. UBND TP Nha Trang phải ban hành quyết định hủy bỏ 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường hỗ trợ tái định cư để làm lại từ đầu.

Ngoài ra, hành vi sai phạm của các bị can đã gây thiệt hại gần 280 triệu đồng do chi trả sai cho hai trường hợp, chi phí đo vẽ.

Cơ quan điều tra quyết định tách hành vi giả mạo trong công tác của các bị can Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh để truy tố trong một vụ án riêng.

Trong buổi sáng 27-2, HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường để làm rõ hành vi phạm tội. Bị cáo là cựu chủ tịch UBND phường Phước Long thừa nhận hầu hết các cáo buộc của VKS.

Phiên tòa đang diễn ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm