Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nhắn gửi thí sinh trước ngày thi lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo yêu cầu mới nhất của Bộ GD&ĐT, thí sinh dự thi lớp 10 tại TP.HCM cũng phải để vật dụng cá nhân ở khu vực cách phòng thi 25 mét.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có trả lời với báo chí về một số điểm mới đáng lưu ý cho thí sinh cũng như công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sắp diễn ra trong hai ngày 11 và 12-6 tới.

Theo đó, ông Quốc cho biết thực hiện theo yêu cầu mới nhất của Bộ GD&ĐT trong buổi triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT với các địa phương trên cả nước, TP.HCM cũng sẽ áp dụng cho thí sinh dự thi lớp 10 tại TP.HCM về việc để vật dụng cá nhân ở khu vực cách phòng thi 25 mét.

Hiện Sở đã chỉ đạo các điểm thi tổ chức, bố trí khu vực hỗ trợ thí sinh để vật dụng cá nhân theo đúng quy định.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho công tác tổ chức cũng như tránh mất thời gian của chính thí sinh, Phó giám đốc Sở lưu ý thí sinh nên mang những vật dụng cần thiết, hạn chế thời gian gửi và nhận lại vật dụng cá nhân trước cũng như sau khi kết thúc thời gian làm bài. Đặc biệt, thí sinh không được đem vào khu vực phòng thi những vật dụng không được cho phép theo quy chế thi.

Cụ thể, theo quy chế, thí sinh chỉ được mang vào điểm thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Về đề thi, ông Nguyễn Bảo Quốc cho biết, năm nay số lượng thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cao hơn năm 2020. Và đây là năm học khá đặc biệt khi học sinh phải kết hợp cả hai hình thức học trực tiếp và trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Do đó, Sở đã xây dựng ma trận đề thi phù hợp tình hình thực tế dạy và học ở các trường phổ thông.

Tuy nhiên, khi ngày thi đã cận kề, ông Nguyễn Bảo Quốc cũng khuyên thí sinh không nên dành thời gian luyện giải đề hoặc làm các bài tập khó, dạng nâng cao mà nên tranh thủ thời gian hệ thống lại kiến thức cơ bản, ôn tập kỹ những phần kiến thức còn hạn chế, rút kinh nghiệm những lỗi thường mắc phải trong quá trình ôn tập để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Trong hai ngày cuối, trước khi diễn ra kỳ thi, thí sinh nên phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, duy trì trạng thái tinh thần thoải mái để bước vào kỳ thi.

Trong các ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh phải lưu ý các quy định chung, những vật dụng không được phép mang vào phòng thi để tránh sai sót không đáng có.

Ông Quốc cũng cho hay hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã cơ bản hoàn tất. Trước ngày thi, Sở và Ban chỉ đạo kỳ thi các quận, huyện sẽ đi kiểm tra tình hình chuẩn bị, công tác tổ chức cũng như lưu ý các vấn đề cần bổ sung, hoàn thiện đối với các điểm thi.

Được biết, kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12-6. Cả TP.HCM có hơn 94.000 em đăng ký dự thi. Trong đó, hơn 86.000 em dự thi vào lớp 10 thường, 6.579 em dự thi 10 chuyên và hơn 1.300 em dự thi lớp 10 tích hợp. Tuy nhiên, chỉ tiêu của TP.HCM chỉ có gần 73 chỉ tiêu vào 118 trường THPT công lập.

Toàn TP có 150 điểm thi, gồm 139 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên. Sở đã huy động gần 11.900 giáo viên làm công tác coi thi, 1.800 người là nhân viên, bảo vệ, công an phục vụ tại các điểm thi.

Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo ở TP.HCM trong đợt 1 vừa qua. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phương án tuyển sinh năm 2023

(PLO)- Nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm 2023 sẽ không thay đổi và góp ý điều chỉnh một số kỹ thuật chung để tránh gây xáo trộn cho thí sinh.