Phó Thủ tướng đề nghị Cần Thơ xem xét cho mở lại hoạt động ở phường, quận 'xanh'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 18-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Cần Thơ. Ảnh: TÁ LÂM

20-30% doanh nghiệp ngập ngừng khi mở cửa

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết do đặc điểm của một đô thị trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP từ bên ngoài là thường xuyên.

Ông Mạnh đưa ra nhiều nguồn dịch xâm nhập vào Cần Thơ, trong đó đáng chú ý là nguy cơ từ lái xe luồng xanh với mỗi ngày có 3.800 xe đi qua Cần Thơ (thời gian qua Cần Thơ phát hiện 61 F0 là lái xe luồng xanh). Ngoài ra, giai đoạn đầu thực hiện chỉ thị 16 chưa nghêm cũng là một nguyên nhân làm cho dịch lây lan.

Theo ông Mạnh, sau hai tháng giãn cách xã hội, người dân TP Cần Thơ, nhất là những hộ gia đình sinh kế hàng ngày bằng buôn bán nhỏ, đang chịu sức ép rất lớn về kinh tế. Hiện Cần Thơ có khoảng 70% hộ kinh doanh nhỏ, do vậy mà sức ép này cực kỳ lớn. Cùng đó, hầu hết các doanh nghiệp thương mại - dịch vụ, sản xuất công nghiệp đã dừng hoạt động tạo ra sức ép rất căng thẳng.

Do vậy, TP Cần Thơ đã quyết định đối với 4 huyện vùng xanh chuyển từ Chỉ thị 16 xuống thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15. Năm quận còn lại phải đẩy nhanh xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng từ đó sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Đối với các địa phương còn “vùng đỏ” tiếp tục truy vết, điều tra dịch tể, đẩy mạnh xét nghiệm để tìm F0, phân loại, điều trị.

Ngoài ra, lãnh đạo TP Cần Thơ đã nới lỏng thêm một số hoạt động ở vùng xanh, người dân được đi thể dục, mua hàng hóa…

Đối với vấn đề mở cửa kinh tế, ông Mạnh cho biết có khoảng 20-30% doanh nghiệp đang ngập ngừng vì họ không chắc đầu ra liệu hàng có bán được không; còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh qui mô nhỏ mở lại khá khó khăn, chỉ tính chi phí tăng thêm cũng đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ…

Ông Mạnh cho rằng, quan điểm của TP Cần Thơ là mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh phải gắn với sự bền vững, chứ không phải mở lại được một thời gian ngắn lại phải đóng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP Cần Thơ tiếp tục tập trung xét nghiệm tại các quận huyện “vùng đỏ” dựa trên điều tra, đánh giá dịch tễ đến tận khu phố, dồn lực quét nhiều lần, xử lý dứt điểm trong thời gian ngắn nhất.

Ông Tuyên cho biết TP Cần Thơ hiện có 4/9 đang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Ông đề nghị Cần Thơ cần mạnh dạn đưa 4 huyện này trở về bình thường mới.

Đối với 5 quận "vùng đỏ" nếu có phường, ấp trong đó là "vùng xanh", ông Tuyên đề nghị Cần Thơ mạnh dạn mở ra các hoạt động, sinh hoạt cho người dân, chỉ hạn chế một số dịch vụ. Ông đề nghị phong tỏa diện hẹp, còn lại nới lỏng hoạt động cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TÁ LÂM

Xem xét cho doanh nghiệp ở phường xanh, quận xanh mở lại

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá những kết quả phòng chống dịch của đảng bộ, chính quyền và người dân TP Cần Thơ đã đạt được là rất đáng tích cực.

Tuy nhiên, ông Đam đề nghị Cần Thơ cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa để sớm kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân.

Đối với những khu vực đã an toàn thì từng bước mở lại các hoạt động kinh tế, đời sống một cách chắc chắn, an toàn nhưng rất trách nhiệm, mạnh dạn.

“Không được chủ quan, nóng vội mở ra ồ ạt để dịch tái lây nhiễm, lan rộng trong cộng đồng, nhưng đã an toàn thì không do dự, khiến hoạt động sản xuất, đời sống của người dân bị lỡ nhịp thì lãng phí nguồn lực, công sức của nhà nước và nhân dân” - ông Đam nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Cần Thơ xem xét đối với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ hoạt động trong phạm vi những xã phường xanh, quận huyện xanh thì cho phép mở lại các hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Cần Thơ cần tập trung lực lượng để xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, xử lý triệt để những ổ dịch, khu phong toả, “làm đâu gọn đấy”, “không dàn hàng ngang xét nghiệm”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm