Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT gặp ĐBQH về nội dung liên quan đến ĐH Tôn Đức Thắng

(PLO)- Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT trực tiếp gặp, trao đổi với ĐBQH Lê Thanh Vân về những nội dung liên quan đến Đại học Tôn Đức Thắng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh về nội dung chất vấn của ĐBQH Lê Thanh Vân liên quan đến Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

Theo đó, hôm 25-5, ĐBQH này đã có phiếu chất vấn Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh về Đại học Tôn Đức Thắng. Phó Thủ tướng đã có văn bản trả lời ĐBQH.

Tuy nhiên để ĐB hiểu rõ hơn, Phó Thủ tướng yêu cầu ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trực tiếp gặp, trao đổi với ĐBQH Lê Thanh Vân về những nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ đối với Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo nội dung chất vấn của ĐBQH Lê Thanh Vân, vào năm 2020, ông có thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước (trong đó có Thủ tướng Chính phủ) xem xét việc kỷ luật lãnh đạo Đại học Tôn Đức Thắng trong bối cảnh trường này đang tự chủ.

Đồng thời, kiến nghị cho Thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm (nếu có) thay vì kết luận của cơ quan không chuyên sâu đã làm. Tuy nhiên, đại biểu này chưa nhận được hồi âm về việc xử lý các kiến nghị.

Từ đó, ĐBQH Lê Thanh Vân đã có 4 câu hỏi chất vấn về Trường đại học Tôn Đức Thắng gửi đến Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh.

Trong đó có nội dung, đề nghị cho biết vì sao thư của ông gửi Thủ tướng Chính phủ về nội dung liên quan Trường đại học Tôn Đức Thắng chưa có hồi âm.

Việc thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ của Trường đại học Tôn Đức Thắng và trách nhiệm cá nhân hiệu trưởng là theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Khi Chính phủ chưa tổng kết và đưa ra kết luận đúng sai về mô hình tự chủ do Thủ tướng Chính phủ cho phép thì việc kỷ luật và cách chức hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng có đúng không?

Ông Lê Thanh Vân cũng đề nghị cho biết những sa sút quá nhanh của Trường đại học Tôn Đức Thắng trong thời gian qua bắt đầu từ nguyên nhân nào, và ai sẽ là người chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm